date
CHẤT LƯỢNG TẠO DỰNG NIỀM TIN VÀ HY VỌNG!

Bông hoa ngành y

Đăng lúc: 15:28:31 14/03/2019 (GMT+7)

          Tháng 3 đẹp như bản tình ca khúc giao mùa;

          Tháng 3 tháng của mưa, của nắng, củagió… tạo nên những giai điệu lúc thì trầm buồn với những cơn mưa phùn cuối xuân, khi lại sáng bừng với những tia nắng đầu hạ.

          Tháng 3 tháng của yêu thương…! Tháng của tôi, của bạn của những con người nhiệt huyết khát khao cống hiến… tháng của những người mẹ, người vợ đang âm thầm, lặng lẽ chăm sóc người thân!

          Tháng 3 tháng của hoa bưởi - loài hoa không rực rỡ, không đài các nhưng nhẹ nhàng,tinh khiết… như sự dịu dàng của người nữ điều dưỡng mang nét duyên thầm, thắp lên nguồn sống cho người bệnh.

          Nghề Y là một nghề đặc thù, các cán bộ y tế - chủ yếu là nữ - thường xuyên phải làm việc trong môi trường độc hại. Ngoài 8 giờ làm việc bình thường, tại các khoa trực tiếp làm công tác chuyên môn, chúng tôi còn phải trực đêm. Mấy ai hiểu được, trực đêm đối với phụ nữ là trở ngại lớn thế nào –khi chúng tôi còn là những người chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc gia đình và con cái. Sau sinh, khi con hơn 1 tuổi, chúng tôi đã phải tham gia trực đêm như bao đồng nghiệp khác. Lứa tuổi nhỏ cũng là lứa tuổi con hay ốm đau, những lần như vậy trái tim người làm mẹlại thấy xót xa. Vì thế, hạnh phúc đối với những người phụ nữ làm nghề Y chính là được trân trọng và cảm thông. Sự cảm thông từ gia đình và sự trân trọng từ bệnh nhân là món quà vô giá nuôi dưỡng niềm đam mê để chúng tôi hăng say làm việc quên mình vì sự sống người bệnh.

          Điều dưỡng không phải là người trực tiếp đưa ra chẩn đoán hay phác đồ điều trị, nhưng chúng tôi lại góp một phần quan trọng vào sự thành công của mỗi ca bệnh, là cầu nối đặc biệt giữa bác sĩ và bệnh nhân.  Chúng tôi tiếp xúc với bệnh nhân từ lúc vào cho đến lúc ra viện, vừa thực hiện công tác chuyên môn vừa tâm sự, trò chuyện với bệnh nhân giúp người bệnh vượt qua tâm lí bi quan, hướng tới sự sống; nụ cười của bệnh nhân là niềm vui của thầy thuốc!

          Phụ nữ là phái yếu, biểu tượng của sự mong manh.Nhưng vì nhiệt huyết với nghề và yêu thương người bệnh, chúng tôi lạitrở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết; khó khăn nào cũng gắng vượt qua, không kể ngày hay đêm, ngày thường hay lễ tết. Cho dùvậy, có rắn rỏi đến đâu, làm việc ở nơi nhuốm màu trầm buồn, hằng ngày tiếp xúc với những ca bệnh khó, là phái yếu chúng tôi không tránh khỏi tâm lí nặng suy nghĩ.Trái timkhắc khoải, trăn trở khi nhìn những phụ nữ trên đầu không còn lấy một sợi tóc do truyền hóa chất… hay những người vợ, người mẹ thức thâu đêm cùng các y, bác sỹ theo dõi từng nhịp đập của sự sống... Bệnh nhân ung thư là những người bệnh có tâm lí phức tạp, không ai giống ai, có người chấp nhận điều trị, có người quả quyết buông xuôi, hắt hủi vợ con. Biết bao nhiêu phụ nữ đã nuốt nỗi đau để chăm chồng. Trong số đó có những người còn rất trẻ nhưng có những người tuổi đã ngoại tứ tuần, đôi mắt hằn nhiều vết chân chim vì lo lắng, mất ngủ; bàn tay gầy guộc, chai sạn vì vất vã của quãng đời mưu sinh… nhưng họ vẫn kiên trì cùng người bệnh điều trị tới cùng. Có những người chúng tôi đùa: “Bà chăm ông quá đấy, bà không về nhà nghỉ một thời gian để con cái thay cho”. Bà móm mém vừa nhai trầu vừa trả lời: “Ông ấy khó tính lắm, con chăm cha không bằng bà chăm ông”. Nhờ sự chăm sóc nhiệt tình của người nhà bệnh nhânkết hợp với sự tận tâm của các y, bác sỹ mà nhiều người bệnh đã được hồi sinh. Cũng chính sự hồi sinh của người bệnh ở nơi mà người ta chỉ nghĩ đến sự kết thúcđã khiến ngọn lửa nhiệt huyết trong chúng tôi không bao giờ tắt cho dù ngoài kia là mưa phùn và gió bấc.

          Cứ như vậy, bàn tay nhẫn nại và yêu thương của những người nữ điều dưỡng chúng tôi, trong chiếc áo trắng hiền dịu… vẫn lặng lẽ, âm thầm góp sức lực của mình để hồi sinh sự sống… như những bông hoa bưởi tinh khiết, nhẹ nhàng toả hương.

 

                                                                                            08/03/2019

                                                                                 Dương Thị Huyền Trang

                                                                                    (Phòng KHTH-CĐT-ĐD)

          

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Mùa đông: 7:15 - 11:30 | 13:15 - 17:00
Mùa hè: 7:00 - 11:30 | 13:30 - 17:00
Trực cấp cứu: 24/24

Truy cập

Hôm nay:
1078
Hôm qua:
1372
Tuần này:
8829
Tháng này:
32246
Tất cả:
348055