Bệnh viện Ung bướu Thanh HoáTrong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.Thủ tướng trao quà tặng cho bệnh viện.Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đưa và sử dụng máy xạ hình Spect/CT thế hệ mớiKhu Khám bệnh dịch vụ theo yêu cầu của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

Bệnh viện Ung bướu tiên phong trong phong trào “Giảm chất thải nhựa” và triển khai kế hoạch “ Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt”

Đăng lúc: 14:25:58 04/12/2019 (GMT+7)

 

"Tình yêu bắt đầu từ đôi mắt,

Ngày mai bắt đầu tự ngày hôm nay"

Một sự thật là với mỗi bước chân, mỗi góc nhìn chúng ta đều có thể thấy hình ảnh của những đồ dùng làm từ chất liệu nhựa, nilon. Có bao giờ các bạn băn khoăn sau khi bỏ chúng vào sọt rác, chúng sẽ được đưa đi đâu và liệu chúng có gây ra điều gì có hại cho môi trường tự nhiên và môi trường sống của chính chúng ta?

Vài thập kỉ về trước, có lẽ loài người đã không nghĩ đến những câu hỏi trên để đến thời điểm hiện tại, bằng vài phút tìm kiếm trên Google, Facebook, báo chí,.. câu trả lời khiến mỗi chúng ta phải thực sự hoảng hốt.

Quá khứ đã qua chúng ta không thể nào thay đổi, điều chúng ta có thể làm bắt đầu ngay từ chính lúc này, ở hiện tại và trong tương lai.

Tiếp nhận và hưởng ứng Chỉ thị số 08/CT-BYT, Quyết định số 3638/QĐ-SYT của Bộ trưởng Bộ Y tế và Kế hoạch số 3071/KH-SYT của Sở Y tế Thanh Hóa về việc xây dựng cơ quan "Xanh - Sạch - Đẹp, Giảm chất thải nhựa", chiều 03/12/2019, trong không gian trang trọng của Hội trường lớn, Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ, Câu lạc bộ Thiện nguyện Xanh, tổ chức lễ phát động giảm chất thải nhựa và gần 400 suất cơm cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa.

Ảnh 1. Câu lạc bộ Thiện nguyện xanh giao lưu với người bệnh

Ảnh 2. Đại diện Bệnh viện Ung bướu khai mạc buổi lễ

Buổi lễ vinh dự được sự góp mặt của Ban Lãnh đạo Bệnh viện, Đồng Chí Chủ tịch Trịnh Thị Tiếp - đại diện từ Hội Chữ thập đỏ, Đại diện từ Câu lạc bộ Thiện Nguyện Xanh, Đại Đức Thích Nguyên Phong - Phó Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Thanh Hóa, Đại diện Ngân Hàng Vietcombank, các cán bộ nhân viên y tế và đặc việt là sự góp mặt của hơn 200 bệnh nhân và người nhà.

Ảnh 3. Đ/c Trần Văn Thiết - Giám đốc bệnh viện phát biểu tại buổi lễ

Buổi lễ mang lại ý nghĩa thiết thực khi nêu những tác động tiêu cực của rác thải nhựa đối với môi trường sống và với sức khỏe của con người. Với thông điệp vì môi trường không rác thải nhựa, lễ phát động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện hạn chế sử dụng đồ nhựa trong điều trị bệnh và sinh hoạt.

Sáng kiến tâm huyết khi kết hợp giữa Chương trình hằng tuần "Bữa cơm Tình Thương" và phong trào giảm chất thải nhựa, Câu lạc bộ Thiện Nguyện Xanh và Hội Chữ Thập Đỏ đã trao cho bệnh viện 200 chiếc cặp lồng inox để phát cho bệnh nhân trong những lần nhận suất ăn thay vì dùng hộp nhựa như trước đây. Số lượng cặp lồng sẽ do bệnh viện chịu trách nhiệm quản lý. Việc làm này sẽ giảm một phần đáng kể đồ nhựa dùng một lần tại bệnh viên trong các bữa ăn. Đồng thời, ban tổ chức kêu gọi tất cả các bệnh nhân không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần trong các bữa ăn.

Ảnh 4. Đại diện bệnh viện, Hội chữ thập đỏ, CLB Thiện nguyện xanh trao quà cho những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Từ những việc làm nhỏ thiết thực cụ thể, chung tay chúng ta có thể giữ gìn bảo vệ môi trường Xanh Sạch Đẹp cũng chính là bảo vệ sức khỏe của chúng ta và những người xung quanh.

Cũng trong buổi lễ, Bệnh viện Ung bướu phối hợp với Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) Thanh Hóa phát động thanh toán viện phí không dùng tiền mặt nhằm tạo nên phương thức thanh toán nhanh chóng, gọn gàng, tiện lợi và giảm thiểu các thủ tục hành chính và thời gian chờ đợi cho người bệnh. Đồng thời, phương thức này cũng là biện pháp an toàn hữu hiệu để người bệnh và người nhà bệnh nhân bảo quản tiền bạc.Đặc biệt, bệnh nhân ung thư phải điều trị nhiều đợt và thời gian kéo dài thì việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt sẽ giúp họ yên tâm hơn trong suốt điều trị. Bệnh viện ung bướu tỉnh Thanh Hóa là cơ sở y tế công lập đầu tiên trên đia bàn tỉnh triển khai lắp đặt hệ thống thanh toán điện tử ở các khu vực thanh toán nội trú và ngoại trú. Hy vọng trong thời gian tới, người bệnh và thân nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện có thể thay đổi được thói quen cũ, dần chuyển sang thanh toán viện phí không dùng tiền mặt để hưởng những tiện ích của dịch vụ mang lại.

Bs. Phạm Đình Quang