Khoa Trị Xạ và Y học hạt nhân

Đăng lúc: 15:52:08 18/06/2018 (GMT+7)

1. Vị trí: (tầng/tòa nhà): Tầng 6 khu nhà 9 tầng Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa
2. Điện thoại: 02378888816
3. Cơ cấu tổ chức: (Số lượng Ths-Bs-ĐD-KTV-Kỹ sư):
 - Tổng số: 34 viên chức và người lao động.
 - Bác sĩ: 10 (trong đó có 1 bác sỹ đang học chuyên khoa II, 02 thạc sỹ, 1 bác sỹ chuyên khoa I, 03 bác sỹ đang học sau đại học, 03 bác sỹ)
Điều dưỡng/KTV : 22
-  Kỹ sư vật lý: 02
4.Ban Lãnh đạo đương nhiệm

A Thụy.jpg

Trưởng Khoa
ThS BS. Lê Ngọc Thụy
A Ngọc.jpg

Phó Trưởng Khoa
ThS BS. Lê Xuân Ngọc
Chị Thành.jpg

Điều Dưỡng Trưởng
 CNĐD. Lê Thị Thành

5. Một số hình ảnh của khoa:

z4413231200181_1011f7eb77176ff5dd564f8bdc3f6a15.jpg

z4413235300562_3b26b3a5142852eb291966095c90544f.jpg

z4415250936996_c75054be43e50d00c6ab5e597c0f4ded.jpg

6. Lịch sử hình thành:

Khoa Trị xạ và Y học hạt nhân được thành lập theo quyết định số 2088/QĐ-UBND ngày 16/06/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá.
7. Chức năng nhiệm vụ:
7.1. Chức năng:
a, Khám chữa bệnh:

- Khám bệnh theo chuyên khoa, tiếp nhân người bệnh ung thư vào điều trị nội khoa ung thư và xạ trị.

- Thực hiện khám và theo dõi định kì cho người bệnh ung thư đã điều trị.

- Phối hợp với các khoa: Khám bệnh, Cận lâm sàng thực hiện các thủ thuật trong chẩn đoán điều trị bệnh ung thư.

- Tổ chức hội chẩn tiểu ban, tham gia hội chẩn bệnh viện, hội chẩn liên khoa, ngoại viện, liên viện về chẩn đoán và điều trị nội khoa ung thư, xạ trị và Y học hạt nhân cho người bênh ung thư.

- Tổ chức triển khai kĩ thuật cao trong xạ trị và YHHN.

b, Đào tạo:

- Tham gia đào tạo, đào tạo lại và đào tạo nâng cao trình độ cho Bác sỹ, điều dưỡng trong khoa, bệnh viện và các cán bộ Y tế tuyến dưới được gửi đến học tập và thực hành theo yêu cầu của Giám đốc bệnh viện.

c, Nghiên cứu khoa học:

- Đề xuất và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học xuất phát từ nhu cầu thực tế điều trị xạ trị và YHHN bệnh ung thư tại bênh viện theo xu hướng phát triển của nền y học hiện đại.

- Ứng dụng những tiến bộ khoa học ký thuật điều trị nội khoa ung thư, xạ trị bệnh ung thư.

- Chủ trì và tham gia chương trình nghiên cứu khoa học các cấp về bệnh ung thư do bệnh viện phân công.

- Phối hợp cùng các khoa trong bệnh viện xây dựng và trình Hội đồng khoa học kỹ thuật bệnh viện thông qua các phác đồ chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn của Thanh Hoá.

d, Chỉ đạo tuyến:

- Tuyên truyền giáo dục người bệnh và người nhà bệnh nhân về phòng, phát hiện sớm bệnh ung thư.

- Phối hợp với các cơ quan trong và ngoài ngành y tế thực hiện truyền thông giáo dục sức khoẻ théo sự phân công của Giám đốc bệnh viện.
7.2. Nhiệm vụ:
- Khám chẩn đoán bệnh nhân u vùng đầu mặt cổ, u thực quản, u phổi và trung thất.
- Chẩn đoán, đánh giá chức năng một số tạng ( gan, thận,...) và điều trị bệnh nhân có chỉ định điều trị bằng dược chất phóng xạ.
- Điều trị cho các bệnh nhân có chỉ định điều trị xạ trị đơn thuần hoặc phối hợp với các phương pháp điều trị khác ( phẫu thuật, hoá chất).
- Tổ chức làm việc, thường trực theo quy định của Bộ Y tế.
- Thực hiện nghiêm chỉnh các quy trình, quy chế chuyên môn trong bệnh viện.
- Tham gia nghiên cứu khoa học về ung thư học.
8. Thành tích đã đạt được:
- Trong những thời gian đầu thành lập cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc đang còn thiếu, nhân viên y tế còn ít nhưng khoa Xạ trị và YHHN luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao về công tác khám, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Thời gian 5 năm trở lại đây, được quan tâm của các cấp lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể và sự đoàn kết đồng lòng của tập thể nhân viên trong khoa cùng với trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc đầy đủ từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và điều trị. Số lượng bệnh nhân tăng không ngừng. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Cụ thế những thành tích đã đạt được trong năm (2017 – 2022) như sau:

Giai đoạn

(01/10/2017-01/10/2022)

Số lượt bệnh nhân điều trị

Lượt

Số lượt bệnh nhân xạ trị

Lượt

Tổng số ca sinh thiết phổi

Ca

- Tham gia nghiên cứu một số công trình nghiên cứu khoa học cấp cơ sở về điều trị xạ trị bệnh nhân ung thư.

9. Khen thưởng:

- Tập thể: Tập thể khoa đề nghị Sở Y tế công nhận danh hiệu “ Tập thể lao động tiên tiến”;

- Cá nhân:

+ 31 cá nhân đề nghị Sở Y tế công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến;

+ 3 các nhân đề nghị Giấy khen Sớ Y tế;

+ 4 cá nhân đề nghị danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở;

+ 1 cá nhân bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

10. Tiềm năng và định hướng phát triển:

- Xây dựng và hoàn thiện các quy trình điều trị xạ trị ung thư cũng như chăm sóc người bệnh.

- Nghiên cứu, cập nhật, ứng dụng các kỹ thuật xạ trị tiên tiến nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị.

- Tăng cường công tác đào tạo, phát triển đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng vững về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp.

- Tích cực tham gia các công tác nghiên cứu khoa học.

- Tích cực tham gia xây dựng dự án phát triển hệ thống xạ trị hiện đại theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện.

- Khoa chuẩn bị triển khai trung tâm YHHN, với nhiều máy móc hiện đại, cơ sở khang trang. Đặc biệt chuẩn bị triển khai nhiều kỹ thuật YHHN mới trên các thiết bị hiện đại như SPECT/CT: Xạ hình xương, xạ hình tuyến giáp, xạ hình chức năng thận, xạ hình toàn thân với I131, điều trị ung thư tuyến giáp với I131,…

2069