date
Chất lượng tạo dựng niềm tin và hy vọng!

Ung thư lây qua con đường nào?

Đăng lúc: 16:13:13 04/07/2018 (GMT+7)

Đa số chúng ta đều biết, mắc ung thư là mang trong mình án tử, có lẽ vì vậy mà nhiều người đưa ra thắc mắc ung thư lây qua con đường nào?

Chính sự nguy hiểm của căn bệnh ung thư là lý do để nhiều người đưa ra thắc mắc này, mọi người đều lo lắng cho tình trạng sức khỏe khi sống gần và sinh hoạt chung với người bệnh ung thư. Biết đâu được căn bệnh ung thư lây nhiễm, bản thân sẽ bị mắc bệnh và cũng nằm chờ chết như họ. Vấn đề này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay sau đây.

Ung thư có lây nhiễm không?

ung thu lay qua con duong nao

Ung thư lây qua con đường nào?

Cho đến thời điểm hiện tại, y học đã công nhận ung thư hoàn toàn không lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Có lẽ nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về căn bệnh ung thư, xuất phát điểm của ung thư là do tổn thương gen gây nên và có đến hơn 80% nguyên nhân gây tổn thương gen là do những tác động bên ngoài gây ra. Và khi nguồn gốc của ung thư là từ gen thì căn bệnh ung thư không thể nào lây nhiễm.

Chúng ta vẫn hoàn toàn có thể sống và sinh hoạt chung với người bệnh ung thư mà không phải lo lắng về sự an toàn cho sức khỏe. Chỉ cần chúng ta chăm sóc sức khỏe thật tốt và không để các tác nhân gây bệnh tấn công thì chúng ta vẫn có một sức khỏe đảm bảo.

Mặc dù ung thư không có tính chất lây nhiễm, song ở những gia đình mà có một thành viên nào đó mắc ung thư, thì nguy cơ mắc bệnh ung thư của những người trong gia đình sẽ tăng lên, bởi như đã nói ở trên nguồn gốc của ung thư là do gen.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra, mặc dù tổn thương gen có thể di truyền, nhưng không phải ai mang gen đó cũng di truyền bệnh, tỷ lệ chỉ đạt khoảng 50% khả năng di truyền cho con – thế hệ sau. Song không phải người nào mang gen di truyền cũng mắc bệnh ung thư, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào cách sống, cách sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Ung thư lây qua con đường nào?

ung thu lay qua con duong nao

Nếu với những thông tin chia sẻ ở trên, có thể nhiều người sẽ đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này là ung thư không lây nhiễm thì làm gì có lây qua con đường nào. Điều này không sai nhưng vẫn chưa hoàn toàn đúng, bởi nếu bạn theo dõi và đọc kỹ theo những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ thì cũng biết, yếu tố tạo nên ung thư là do gen, trong cơ thể nếu có gen tổn thương thì chúng ta có thể mắc ung thư.

Chính vì vậy, sẽ có một số trường hợp mặc dù không nhiều nhưng vẫn có sự lây nhiễm ung thư giữa người bệnh và người lành. Và con đường lây nhiễm ung thư chủ yếu gồm:

Cấy ghép nội tạng: Liên quan đến gen nên nếu người cho nội tạng mắc bệnh ung thư hoặc nói chính xác là có gen tổn thương sang người khỏe mạnh thì rất có thể gen tổn thương đó sẽ là nguyên nhân nên bệnh ung thư. Bởi sức khỏe và hệ thống miễn dịch của cơ thể qua quá trình cấy ghép đang bị suy yếu, cơ thể không đủ sức để chống lại các tác nhân gây ung thư, từ đó khiến tế bào ung thư có điều kiện để phát triển.

Qua tiếp xúc: Một số hoạt động như ăn uống, hôn hay quan hệ tình dục cũng sẽ tạo điều kiện cho một số căn bệnh ung thư lây từ người bệnh sang người khỏe, đó là những căn bệnh ung thư xuất hiện do vi khuẩn hoặc virus gây nên như: ung thư gan, ung thư dạ dày,…

Lây từ mẹ sang con: Yếu tố lây nhiễm từ mẹ sang con ở một số căn bệnh rất cao, song tỷ lệ lây nhiễm bệnh ung thư không quá cao, mặc dù vẫn có sự lây nhiễm từ mẹ sang con. Đó cũng là do con có thừa hưởng một số gen của người mẹ.

Đây là một số những con đường lây nhiễm ung thư cơ bản mà chúng ta có thể bắt gặp, song khả năng lây nhiễm của bệnh rất thấp, bởi khi kiểm tra và thăm khám cho bệnh nhân, các bác sĩ thường căn dặn hết sức kỹ càng, từ tình trạng, mức độ nguy hiểm và biện pháp điều trị bệnh cũng như những lưu ý trong quá trình điều trị.

Nếu có vấn đề gì thắc mắc, người bệnh cũng nên hỏi ngay bác sĩ để được giải đáp, từ đó biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân tốt hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian tìm hiểu và có những hiểu biết chính xác về bệnh ung thư, để hạn chế những suy nghĩ tiêu cực hoặc những hiểu lầm không đúng về bệnh.

Trích nguồn : Fucomin.com


Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Mùa đông: 7:30 - 11:30 | 13:30 - 17:30
Mùa hè: 7:00 - 11:30 | 13:30 - 17:00
Trực cấp cứu: 24/24

Truy cập

Hôm nay:
621
Hôm qua:
632
Tuần này:
621
Tháng này:
18170
Tất cả:
76921