Bệnh viện Ung bướu Thanh HoáTrong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.Thủ tướng trao quà tặng cho bệnh viện.Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đưa và sử dụng máy xạ hình Spect/CT thế hệ mớiKhu Khám bệnh dịch vụ theo yêu cầu của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

Đăng lúc: 16:24:09 04/07/2018 (GMT+7)

U nang buồng trứng có gây vô sinh không hiện đang là những nỗi lo hàng đầu của chị em phụ nữ. Bởi u nang buồng trứng là một căn bệnh khá phổ biến ở giới nữ, có thể xuất hiện ở bất cứ ai ở độ tuổi nào.

 U nang buồng trứng có gây vô sinh không?
u-nang-buong-trung-co-bi-vo-sinh-khong

U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

U nang buồng trứng là sự xuất hiện bất thường của các khối u trong buồng trứng, các khối u này là các túi dịch có chứa các dịch nhầy. Có nhiều loại u nang buồng trứng khác nhau và mỗi loại sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Từ đó có thể giải đáp cho câu hỏi u nang buồng trứng có gây vô sinh không. Tuy nhiên, thì không phải tất cả các loại u nang buồng trứng gây ảnh hưởng, trong số đó chỉ một số loại ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Có thể kể đến như:

U nang lạc nội mạc tử cung

U nang lạc nội mạc tử cung là các tế bào mạc tử cung vì một lý do nào đó, di chuyển và cư trú lên buồng trứng, từ đó phát triển thành những khối u lạc nội mạc tử cung. Bản chất của các khối u này chính là các tế bào niêm mạc tử cung nên nó sẽ phát triển giống như với giai đoạn kỳ kinh giống như niêm mạc buongf trứng và từ đó sẽ gây ra những đau đớn cho người không may mắc phải.

Người phụ nữ không may mắc phải u nang này thì sẽ có những biểu hiện như chuột rút, tiêu chảy, táo bón, đau khi giao hợp, đau bụng khi đến chu kì kinh nguyệt…

Có tới hơn nửa trường hợp bị u nang lạc nội mạc tử cung sẽ bị vô sinh bởi khi bị u nang này thì nó sẽ làm thay đổi cấu trúc buồng trứng tử cung, làm giảm dự trữ noãn ở buồng trứng và từ đó làm ảnh hưởng tới chức năng phòng noãn (làm trứng không lớn) và sẽ ngăn cản không cho trinh trùng gặp trứng.

Bên cạnh đó thì u nang lạc nội mạc tử cung cũng có thể phá hủy trứng và tinh trùng. Từ đó các chị em phụ nữ sẽ không thể mang thai được.

Hội chứng buồng trứng đa nang

u-nang-buong-trung-co-bi-vo-sinh

Hội chứng buồng trứng đa nang

Đây là tình trạng buồng trứng xuất hiện nhiều các u nang nhỏ và làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Bởi khi mắc phải hội chứng này thì người bệnh sẽ bị rối loạn chu kì kinh nguyệt, rối loạn sự rụng trứng nên dẫn tới việc khó thụ thai hoặc là không thể thụ thai.

Xảy ra tình trạng như vậy là bởi hội chứng buồng trứng đa nang này có liên quan tới các nang noãn ở trên buồng trứng không phát triển trưởng thành vì lúc này nội tiết bị mất cân bằng và từ đó làm ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt và rụng trứng như đã nói ở trên.

Khi tình trạng này kéo dài thì nó sẽ dẫn tới những người bệnh sẽ bị hiếm muộn, thấm chí là vô sinh ở nhiều người.

U nang có kích thước lớn

U nang buồng trứng thông thường là u lành tính và sẽ tự biến mất sau vài tuần, tuy nhiên một số trường hợp thì các u này sẽ càng lớn và có thể gây xoắn vỡ nang, từ đó gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Các khối u này sẽ càng ngày càng lớn do tích tụ các chất thải trong khu vực và thiếu hụt máu nuôi dưỡng, nếu kéo dài tình trạng này thì các khối u có thể vỡ ra hoại tử và gây nên những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Ngoài ra, một số trường hợp có u nang trên mà vẫn có con nhưng những trường hợp này rất dễ bị sẩy thai hoặc thai nhi phát triển không bình thường.

Bên cạnh đó, một số loại u nang nhưng không gây ảnh hưởng tới sinh sản có thể kể tới như u nang cơ năng, u nang bì, u nang tuyến.

Điều trị u nang buồng trứng

u-nang-buong-trung-co-gay-vo-sinh

Điều trị u nang buồng trứng

Qua đây có thể thấy, không phải tất cả các loại u nang buồng trứng đều có thể gây vô sinh đối với người bệnh, tuy nhiên thì dù là u nào nó cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nói chung của chị em, vì vậy việc phòng và điều trị là rất cần thiết.

Do vậy, để tránh những biến chứng nguy hiểm và u nang buồng trứng có thể mang lại cho người bệnh thì tốt nhất chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kì 6 tháng/1 lần để có thể kiểm soát được bệnh.

Việc phát hiện sớm u nang buồng tứng đóng vài trò rất quan trọng trong việc điều trị u nang đúng cách và hiệu quả nhất. Có rất nhiều trường hợp đã chủ quan không đi khám nên khi phát hiện thì khối u đã quá lớn dẫn tới việc phải cắt bỏ hoàn toàn khối u và buồng trứng từ đó làm giảm đi cơ hội làm mẹ nặng hơn là dẫn tới vô sinh.

Qua tìm hiểu, các bạn đã có thể trả lời được cho thắc mắc liệu u nang buồng trứng có gây vô sinh không? Từ đó có thêm những biện pháp phòng và điều trị bệnh đúng cách và hiệu quả nhất.
 

Trích nguồn : Fucomin.com