date
CHẤT LƯỢNG TẠO DỰNG NIỀM TIN VÀ HY VỌNG!

Những điều cần biết về ung thư amidan giai đoạn đầu và giai đoạn cuối

Đăng lúc: 16:19:40 04/07/2018 (GMT+7)

Ung thư amidan là căn bệnh còn ít người biến tới bởi nó rất ít gặp, nhưng cho đến nay thì tỷ lệ mắc bệnh ngày càng nhiều cùng với những triệu chứng khá mơ hồ nên hay bị bỏ qua. Nên đến khi phát hiện thì bệnh đã vào giai đoạn cuối. Việc phát hiện ung thư amidan giai đoạn đầu là rất tốt cho việc điều trị còn nếu phát hiện ung thư amidan giai đoạn cuối sẽ khó điều trị hơn rất nhiều.

 Ung thư amidan là gì?
ung-thu-amidan-giai-doan-cuoi

Phân biệt ung thư amidan với viêm amidan

Ung thư amidan là một loại thuộc ung thu vùng tại mũi họng. Trước đây thì loại ung thư này thường rất hiếm gặp tuy nhiên hiện nay thì nó trở nên khá phổ biến thường gặp ở những người trên 30 tuổi.

Amidan được gọi trong y khoa với cái tên là amidan khẩu cái, bạn có thể dễ dàng quan sát amidan bằng cách đứng trước gương và mở miệng ra. Amidan nằm giữa 2 bên lưỡi gà và có hình bầu dục. Tuy nhiên thì nhiều người vẫn thường không phân biệt được ung thư amidan và viêm amidan.

Theo thống kê ở một bệnh viện ung bướu thì cho thấy những người bệnh ung thư amidan đa phần phát hiện bệnh ở những giai đoạn muộn vì thế việc điều trị là rất khó khăn.

Nguyên nhân gây ung thư amidan

+ Thuốc lá: Được biết đến không chỉ là nguyên nhân gây ung thư phổi mà thuốc lá còn là thủ phạm gây ung thư amidan. Không chỉ người hút mới mắc phải mà người hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ rất cao. Ngoài ra thì thuốc lá còn gây nên những loại ung thư khác như ung thư dạ dày, ung thư vòm họng…

trieu-chung-ung-thu-amidan-giai-doan-dau

Thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư amidan

+ Rượu bia: Các loại thức uống có cồn như rượu bia cũng như thuốc lá nếu sử dụng thường xuyên thì làm tăng nguy cơ ung thư amidan. Đặc biệt là những người vừa uống rượu bia vừa sử dụng thuốc lá thì sẽ làm nguy cơ ung thư amidan cao gấp 2 lần.

Khi sử dụng nhiều rượu bia thì nó sẽ tác động nên niêm mạc, bề mặt bao phủ niêm mạc và lâu sau sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc ung thư amidan.

+ Virus HPV: 3 chủng virus HPV thường gây nên ung thư amidan là virus HPV type 2, 11, 16 và trong đó thì thường gặp nhất vẫn là type 16. Đây là loại virus thường lây qua đường tình dục.

Các giai đoạn của ung thư amidan

Ung thư amidan thì được chia thành 5 giai đoạn bao gồm ung thư amidan giai đoạn đầu, ung thư amidan giai đoạn 2, ung thư amidan giai đoạn 3, ung thư amidan giai đoạn 4, ung thư amidan giai đoạn cuối. Mỗi giai đoạn sẽ có những các điều trị khác nhau và trong bài viết này chủ yếu giới thiệu đến ung thư giai đoạn đầu và giai đoạn cuối.

Ung thư amidan giai đoạn đầu

Ung thư amidan giai đoạn đầu nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ đạt hiệu quả rất cao. Do đó việc nhận biết được sớm triệu chứng ung thư amidan giai đoạn đầu là rất cần thiết. Sau đây là một số triệu chứng báo hiệu sớm mà bạn cần phải đặc biệt lưu ý:

+ Khó nuốt: Đây được xem là triệu chứng điển hình khi bạn mắc phải loại bệnh này. Việc đau đớn khi nuốt là do lúc này amidan bị sưng tấy và khi chạm với thức ăn sẽ gây ra đau. Lúc này cổ họng luôn cảm thấy vướng víu bởi đã sự xuất hiện của các cụ u. Đối với giai đoạn đàu này các cục u còn nhỏ nhưng cũng gây nên nhiều khó chịu cho người bệnh.

ung-thu-amidan-giai-doan-3

Triệu chứng ung thư amidan giai đoạn đầu

+ Đau: Dấu hiệu này sẽ xuất hiện rõ rệt mỗi khi bạn ăn và ngay cả khi bạn chỉ nuốt nước bọt cũng có thể cảm thấy đau. Và cảm giác đau sẽ tăng dần theo thời gian và có thể lan đến mang tai và vùng đỉnh đầu.

+ Khó phát âm: Khi những cơn đau bắt đầu xuất hiện khi người bệnh sẽ gặp khó khăn trong lúc phát âm và sẽ hay bị lầm tưởng là bị viêm họng nên hay bị bỏ qua. Do đó, việc phát hiện được sớm thì khi có dấu hiệu này cần phải đi khám ngay.

+ Chảy máu: Nhiều trường hợp người bệnh chỉ cần khạc nhẹ hoặc ho cũng có thể ra máu. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư amidan giai đoạn đầu và tần suất sẽ thường xuyên hơn.

Ung thư amidan giai đoạn cuối

ung-thu-amidan-giai-doan-cuoi1

Ung thư amidan giai đoạn cuối.

Đây là giai đoạn các tế bào ung thư đã di căn sang các cơ quan khác như vòm họng, hầu, lưỡi, phổi….Lúc này mọi biểu hiện đều rõ rệt và những biện pháp điều trị thường chỉ để giảm bớt những cơn đau và duy trì sự sống.

Do đó, việc phát hiện sớm bệnh là rất cần thiết, như vậy việc điều trị mới đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu có những dấu hiệu nghi ngờ thì người bệnh cần phải đi khám ngay để có cơ hội sống lâu hơn.

Việc chẩn đoán ung thư amidan không phải là khó mà quan trọng là cần phải phát hiện và chẩn đoán được sớm nhất. Ngoài việc chẩn đoán lâm sàng thì các bác sĩ sẽ thường sử dụng những biện pháp khác để có thể chẩn đoán chính xác bệnh ung thư amidan.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do đó người bệnh tốt nhất nên phòng bệnh bằng cách hạn chế uống rượu bia, thuốc lá và các đồ uống có cồn. Có chế độa ăn uống hợp lý, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao hợp lý nhất sẽ giúp đẩy lùi bệnh tốt nhất!

Bài viết đã giới thiệu về ung thư amindan giai đoạn đầu, những triệu chứng của nó và ung thư amidan giai đoạn cuối.


Trích nguồn : Fucomin.com


Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Mùa đông: 7:15 - 11:30 | 13:15 - 17:00
Mùa hè: 7:00 - 11:30 | 13:30 - 17:00
Trực cấp cứu: 24/24

Truy cập

Hôm nay:
127
Hôm qua:
1258
Tuần này:
127
Tháng này:
13108
Tất cả:
176232