Những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới áp dụng tại Khoa Ngoại ung bướu - Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa

Đăng lúc: 09:46:28 01/07/2018 (GMT+7)

Khoa Ngoại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa được thành lập từ tháng 10 năm 2017 cùng với thời điểm thành lập bệnh viện, trên cơ sở Đơn nguyên Phẫu thuật thuộc Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Với chức năng nhiệm vụ được giao là: khám, điều trị, chăm sóc và phẫu thuật các bệnh lý về ung bướu. V ề nhân lực khi thành lập khoa chỉ có 4 bác sỹ, 12 điều dưỡng kỹ thuật viên, khoa vừa phải đảm nhiệm công tác chăm sóc, điều trị, phẫu thuật, gây mê hồi sức cho tất cả các bệnh nhân có chỉ định điều trị ngoại khoa. Trung bình lưu lượng bệnh nhân điều trị trong khoa từ 60 – 70 bệnh nhân.

Để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ mà Đảng ủy, Ban giám đốc bệnh viện giao, tập thể khoa đã đoàn kết, nổ lực vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn về nhân lực, trang thiết bị máy móc, cơ sở hạ tầng chật chội để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sau 8 tháng hoạt động ngoài những kỹ thuật phẫu thuật thông thường, khoa Ngoại còn áp dụng được những kỹ thuật cao, kỹ thuật mới trong phẫu thuật như:

-         Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý tuyến giáp lành tính.

Bình thường phẫu thuật điều trị bướu giáp theo phương pháp mổ mở thông thường thì để lại vết mổ dài vùng cổ, có sẹo xấu, nhất là đối với phụ nữ. Sao mổ thời gian nằm viện dài, ít nhất cũng từ 6 đến 7 ngày. Nhưng khi áp dụng phẫu thuật theo phương pháp mổ nội soi từ đường từ nách lên (phương pháp Dr Lương) sẽ không để lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn chỉ từ 2 đến 3 ngày. Khoa Ngoại đã tiến hành phẫu thuật được khoảng 20 bệnh nhân bằng phương pháp mổ nội soi điều trị bệnh lý bướu giáp lành tính đảm bảo an toàn.

-         Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng trước đây phải phẫu thuật mở, để lại vết mổ lớn, mất thẩm mỹ, bệnh nhân sau mổ đau nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng sống sau mổ. Từ khi áp dụng phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại tràng tại bệnh viện đã mang lại chất lượng sống tốt hơn cho bệnh nhân.

-         Phẫu thuật nội soi cắt u trực tràng thấp.

Bình thường đối với phẫu thuật cắt u trực tràng thấp theo phương pháp cũ sẽ cắt u, khoét ống hậu môn và làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn vùng hố chậu trái, việc này rất bất tiện, ảnh hưởng đến chất lượng sống sau mổ vì bệnh nhân phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn cả đời, vết mổ dài, hay nhiễm trùng vết mổ, thời gian nằm viện kéo dài. Phẫu thuật nội soi cắt u trực tràng thấp sẽ bảo tồn được ống hậu môn, bệnh nhân không phải mang hậu môn nhân tạo suốt đời, vết mổ ngắn hơn, thời gian nằm viện ngắn, chất lượng cuộc sống sau mổ tốt hơn.  Sau khi được PGS - TS Nguyễn Anh Tuấn phó viện trưởng viện tiêu hóa - Bệnh viện 108 chuyển giao kỹ thuật, khoa Ngoại đã tiến hành phẫu thuật được 02 bệnh nhân an toàn, bệnh nhân đã ra viện.

-         Phẫu thuật cắt toàn bộ dạy dày – nạo vét hạch.

Đây là phẫu thuật khó, phẫu thuật lớn trong ổ bụng, ngoài việc cắt bỏ toàn bộ dạ dày còn phải tạo hình lại dạ dày, tái lập lại đường tiêu hóa. Trước đây những bệnh nhân bị bệnh như thế này đều phải chuyển lên tuyến trên. Từ khi thành lập khoa đã phẫu thuật thành công cho rất nhiều bệnh nhân, không phải chuyển lên tuyến trên mà vẫn được sử dụng những phẫu thuật kỹ thuật cao, làm giảm tải cho tuyến trên, đồng thời làm giảm thời gian nằm viện của bệnh nhân, giảm chi phí điều trị, mang lại niềm tin cho người bệnh.

Phẫu thuật bệnh lý vú và phụ khoa.

Tại khoa ngoại đã tiến hành phẫu thuật an toàn các bệnh lý u lành tuyến vú và ung thư vú bằng phương pháp Patey, cũng như phẫu thuật ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, u xơ tử cung...

Trong thời gian qua,tại bệnh viện Ung Bướu Thanh Hóa chúng tôi đã thực hiện được các kỹ thuật này ngày càng hoàn thiện và phát triển, có nhiều ưu điểm: ít đau, thời gian nằm viện ngắn hơn.

Trưởng khoa
Ths. Viên Đình Bình