date
CHẤT LƯỢNG TẠO DỰNG NIỀM TIN VÀ HY VỌNG!

Chỉ định hóa trị liệu điều trị ung thư phổi và tác dụng phụ không mong muốn

Đăng lúc: 16:14:35 30/08/2023 (GMT+7)

 
              Ung thư phổi là một trong 3 ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở phạm vi toàn cầu. Nguyên nhân chủ yếu của ung thư phổi là liên quan đến thuốc lá chiếm 80 - 90 %. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm tiền sử bệnh ( COPD ), tiền sử bị bệnh ung thư, tiền sử gia đình, phơi nhiễm với tác nhân gây ung thư ( arsenic, chromium, asbestos, silica, khói dầu…)

 Ung thư phổi được chia làm hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ ( small cell lung cancer ) chiếm 10 - 15 % và ung thư phổi không tế bào nhỏ ( non small cell lung cancer) chiếm khoảng 85 %. Trong ung thư phổi không tế bào nhỏ chia thành ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến và các loại khác.

 Hóa trị trong ung thư là gì ?

  Hóa trị là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng. Hóa trị có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư và giúp ngăn chặn tế bào ung thư lan rộng sang các bộ phận khác.

 Hóa trị có thể dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật, xạ trị, miễn dịch…Tùy vào giai đoạn bệnh, thể trạng, bệnh phối hợp cũng như điều kiện kinh tế của bệnh nhân để bác sỹ lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp.

 Đối với những bệnh nhân giai đoạn muộn, bệnh tiến triển di căn xa thì hóa trị là phương pháp điều trị chính.

  Khi nào hóa trị được sử dụng trong điều trị ung thư phổi?

  Hóa trị được sử dụng trong ung thư phổi trùy vào giai đoạn và tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân bao gồm những trường hợp sau:

Ø  Hóa trị tân bổ trợ: Hóa chất được thực hiện trước phẫu thuật với mục đích làm giảm kích thước khối u để tạo điều kiện cho việc phẫu thuật.

Ø  Hóa chất bổ trợ: Hóa chất được thực hiện giúp loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, làm giảm tỉ lệ tái phát và di căn.

Ø  Hóa chất kết hợp với xạ trị: Thường được dùng cho những bệnh nhân ung thư phổi không thể mổ được và chưa có di căn xa.

Ø  Hóa chất triệu chứng: Hóa chất thực hiện riêng lẻ cho những bệnh nhân giai đoạn tiến triển, di căn xa. Hóa trị giúp cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân

A person getting a blood sample

Description automatically generated

Hóa trị được sử dụng như thế nào?

Hóa chất điều trị trong ung thư phổi có thể được sử dụng qua hai con đường là đường uống hoặc đường tiêm truyền tùy thuộc vào phác đồ điều trị của từng bệnh nhân.

Hóa trị thường được dùng theo chu kỳ. Thông thường các bác sĩ sẻ chỉ định điều trị từ 4- 6 chu kì tùy từng tình trạng bệnh của bệnh nhân. Giữa các chu kỳ hóa chất là thời gian bệnh nhân được nghỉ ngơi và giúp cơ thể hồi phục trước khi bước vào lần diều trị tiếp theo. Bệnh nhân nên đến đúng lịch hẹn của bác sĩ. Nếu bệnh nhân được điều trị hóa chất sớm trước chu kỳ sẽ làm tăng tác dụng phụ của hóa trị. Nếu bệnh nhân kéo dài thời gian đến điều trị sẽ làm giảm hiệu quả của hóa chất.

Tác dụng phụ thường gặp khi điều trị hóa trị trong ung thư phổi

Tác dụng phụ thường xảy ra trong điều trị hóa chất là do ngoài tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, hóa chất cũng ảnh hưởng lên tế bào lành khác. Tác dụng phụ thường xuất hiện sau truyền hóa chất 7- 14 ngày.

Một số tác dụng phụ thường gặp như mệt mỏi, nôn, buồn nôn, ăn kém, hạ bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu, suy gan, suy thận, tê bì tay chân…

 

BSCKI.Nguyễn Thị Vân Anh - Trị xạ & YHHN

 

 

 

  

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Mùa đông: 7:15 - 11:30 | 13:15 - 17:00
Mùa hè: 7:00 - 11:30 | 13:30 - 17:00
Trực cấp cứu: 24/24

Truy cập

Hôm nay:
794
Hôm qua:
1995
Tuần này:
7282
Tháng này:
32869
Tất cả:
484671