Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận thành công chuyển giao kỹ thuật đặt buồng truyền hóa chất dưới da dưới hướng dẫn của hệ thống DSA số hóa xóa nền từ bệnh viện Bạch Mai

Đăng lúc: 15:46:56 25/10/2022 (GMT+7)

Ngày 21/10/2022 tại khoa Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng - Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa, các chuyên gia Trung tâm Điện quang - Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển giao thành công kỹ thuật can thiệp đặt buồng truyền hóa chất dưới da dưới hướng dẫn của hệ thống DSA số hóa xóa nền.

Công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật can thiệp đặt buồng truyền hóa chất dưới da số hóa xóa nền cho Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa nhằm nâng cao năng lực chuyên môn trong công tác khám, chữa bệnh và phát triển các chuyên khoa sâu, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới cho Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa để từng bước bắt kịp trình độ các bệnh viện tiên tiến trong và ngoài nước.

z3825367256025_5ae7947e269106c27b0de775d710c00e

Ảnh : Trung tâm Điện quang Bệnh viện Bạch Mai đang chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

Buổi chuyển giao được thực hiện dưới sự hướng dẫn của BSCK2. Trịnh Hà Châu và CN. Vũ Văn Triều - Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai. Các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển giao cho bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa các kỹ thuật gồm: Nong đặt Stent đường mật số hóa xóa nền và đặt buồng truyền hóa chất dưới da số hóa xóa nền.

* Đặt buồng truyền hóa chất dưới da số hóa xóa nền là dụng cụ y khoa được ứng dụng để truyền hóa chất cho các bệnh nhân ung thư có chỉ định với hóa trị liệu. Ứng dụng chụp số hóa xóa nền để đặt buồng truyền hóa chất sẽ có ưu điểm cải thiện tính chính xác, tăng độ an toàn và hạn chế biến chứng đáng kể cho người bệnh. Để thực hiện cấy buồng truyền hóa chất dưới da, bệnh nhân cần trải qua một thủ thuật tương đối đơn giản. Theo đó, buồng tiêm dưới da được cấy hoàn toàn vào bên dưới lớp da, ngay dưới vùng dưới xương đòn của bệnh nhân để truyền hóa chất. Vị trí thường hay đặt buồng truyền hóa chất là dưới da thành ngực vào tĩnh mạch dưới đòn và tĩnh mạch chủ trên.

Hiện nay, công nghệ DSA đã giúp Ekip can thiệp của Bệnh viện ung bướu tỉnh Thanh hóa đã làm chủ kỹ thuật đặt buồng truyền hóa chất dưới da nhờ sự chuyển giao kỹ thuật và hướng dẫn chuyên gia Trung tâm Điện quang - Bệnh viện Bạch Mai. Việc làm chủ kỹ thuật này sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh Ung thư, giúp người bệnh không phải chuyển tuyến, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Thùy Dung - Tổ Công tác xã hội