Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận thành công chuyển giao kỹ thuật can thiệp mạch từ bệnh viện Bạch Mai

Đăng lúc: 15:28:28 18/10/2022 (GMT+7)

Công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật can thiệp đặt Stent đường mật và nút mạch U xơ tiền liệt tuyến cho Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa nhằm nâng cao năng lực chuyên môn trong công tác khám, chữa bệnh và phát triển các chuyên khoa sâu, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới cho Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa để từng bước bắt kịp trình độ các bệnh viện tiên tiến trong và ngoài nước.

Ảnh 1: BSCK2. Phan Hoàng Giang - Trung tâm Điện quang Bệnh viện Bạch Mai đang chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

Buổi chuyển giao được thực hiện dưới sự hướng dẫn của BSCK2. Phan Hoàng Giang và BSCK2. Trịnh Hà Châu - Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai. Tại buổi chuyển giao các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển giao cho bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa các kỹ thuật gồm: Chụp và nút mạch điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệtnong đặt stent đường mật số hóa xóa nền.

* Chụp và nút mạch điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Để thực hiện nút mạch tiền liệt tuyến, bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ vùng bẹn, không phải gây mê toàn thân nên người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình thực hiện. Bác sĩ sẽ đưa một ống thông nhỏ vào động mạch chậu, chụp chọn lọc nhánh động mạch cấp máu cho tuyến tiền liệt, sau đó bơm vật liệu gây tắc mạch vào lòng động mạch đó. Nút động mạch tiền liệt tuyến làm cắt nguồn nuôi dưỡng cho khối u, làm khối u teo nhỏ lại theo thời gian, từ đó bệnh nhân hết tình trạng bí tiểu, tiểu khó, tiểu nhiều lần,... Bệnh nhân thường cải thiện triệu chứng trong 24 giờ và xuất viện sau 2 ngày.

Hiệu quả của phương pháp nút mạch tiền liệt tuyến đã được chứng minh là tương đương phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên phương pháp nút mạch có nhiều ưu điểm như xâm lấn tối thiểu, không để lại sẹo, vết luồn dụng cụ can thiệp rất nhỏ chỉ tương đương đầu kim tiêm thuốc. Quá trình nút mạch tiền liệt tuyến được thực hiện dưới sự hướng dẫn của hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và các máy móc hiện đại khác nên rất an toàn. Bệnh nhân hồi phục nhanh sau can thiệp, thời gian nằm viện ngắn giúp giảm chi phí điều trị. Ngoài ra, sau khi thực hiện nút mạch tiền liệt tuyến, bệnh nhân không có các biến chứng như tiểu không tự chủ, tiểu són, xuất tinh ngược,...

* Nong đặt stent đường mật số hóa xóa nền.

Chụp và đặt stent đường mật số hóa xóa nền là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khó, đòi hỏi người thực hiện kỹ thuật phải có chuyên môn, đồng thời kỹ thuật này phải được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ cơ sở vật chất, hệ thống máy móc hiện đại, phòng chụp đạt chuẩn. Do đó, để đạt kết quả chẩn đoán hình ảnh chính xác, bệnh nhân cần chọn các địa chỉ uy tín có máy chụp mạch DSA và có trang thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn để thực hiện, từ đó có hướng điều trị bệnh kịp thời.

Ảnh 2: BSCK2. Phan Hoàng Giang và BSCK2. Trịnh Hà Châu  Bệnh viện Bạch Mai và Ekip Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa sau buổi chuyển giao thành công

Kết thúc buổi chuyển giao, các y, bác sỹ Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã được cập nhật, nâng cao kiến thức về kỹ thuật can thiệp mạch, nắm bắt và sử dụng thành thạo máy chụp mạch DSA trong kỹ thuật chụp và nút mạch điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt và nong đặt stent đường mật số hóa xóa nền.

Khánh Linh  -  Tổ Công tác xã hội