Khoa Huyết học - Sinh hóa - Vi sinh

Đăng lúc: 14:52:08 19/06/2023 (GMT+7)

1. Vị trí:
- Khoa Huyết học - Sinh hóa - Vi sinh, tầng 2 tòa nhà 3 tầng của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.
- Địa chỉ: Ngõ 958, đường Quang Trung, p. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa.

2. Điện thoại: 0237.8888.836
3. Cơ cấu tổ chức: (Số lượng Ths-Bs-ĐD- KTV- Kỹ sư)
3.1.Tổ chức: có 3 bộ phận sau:
- Bộ phận Huyết học - Truyền máu - Đông máu
- Bộ phận Hóa sinh - Miễn dịch
- Bộ phận Vi sinh
3.2. Cơ cấu nhân lực
- Tổng số CB-VCNLĐ: 21
- Trong đó:
+ Bác sỹ: 04 người ( 01 Bs đang học CKII, 02 Bs đang học
CKI, 01 Bs CK)
+ KTV: 15 ( 01 CKI, 04 Đại học, 10 Cao đẳng)
+ Điều dưỡng viên: 01
 4. Ban lãnh đạo đương nhiệm:

image001 (1).jpg

Trưởng Khoa
                                   Ths.BS Lê Thị Phương

image002 (1).jpg

KTV Trưởng
                                  CN. Phùng Thị Ngọc Tú

5. Một số hình ảnh của khoa/ Phòng:

6. Chức năng nhiệm vụ
6.1. Chức năng
* Khoa HH - SH - VS có chức năng thực hiện xét nghiệm cơ bản, chuyên sâu, cao cấp trong chẩn đoán, theo dõi điều trị, tiên lượng và nghiên cứu thuộc các lĩnh vực Hóa sinh - Miễn dịch, Vi sinh, Huyết học - Truyền máu - Đông máu.
6.2. Nhiệm vụ
- Lấy bệnh phẩm bệnh nhân ngoại trú và nội trú, nhận bệnh phẩm của các khoa phòng theo quy định.
- Bác sĩ và kỹ thuật viên tiến hành làm các xét nghiệm theo đúng quy trình kỹ thuật, ưu tiên xét nghiệm cấp cứu, phòng khám và tính đặc thù của xét nghiệm cần được làm kịp thời.
- Thực hiện vận hành máy móc theo đúng quy trình.
- Tất cả máy, thiết bị phải có lý lịch, quy trình vận hành, phân công người phụ trách, có lịch bảo dưỡng định kỳ.
- Bố trí bác sĩ, kỹ thuật viên thường trực 24/24 giờ theo quy định.
- Trả kết quả đúng thời gian quy định, thực hiện lưu giữ, ghi chép sổ sách, thống kê, báo cáo theo quy định của Bệnh viện và Bộ Y tế.
- Kết quả được kiểm tra và ký duyệt trước khi trả cho bệnh nhân.
- Kết quả xét nghiệm được ghi đầy đủ, rõ ràng vào phiếu và sổ lưu kết quả.
-  Quản lý và sử dụng thiết bị y tế theo đúng quy chế quản lý và sử dụng vật tư trang thiết bị.
- Quản lý chặt chẽ hóa chất, thuốc thử, sinh phẩm chẩn đoán; hạn chế hư hỏng trong quá trình xét nghiệm.
- Tham gia xây dựng hệ thống Quản lý chất lượng, góp phần hoàn thiện Hệ thống chất lượng toàn Bệnh viện.
- Tham gia nghiên cứu khoa họcđào tạo và chỉ đạo tuyến.
- Tham gia hội chẩn chuyên khoa trong và ngoài bệnh viện khi có yêu cầu. Cũng như chi viện cấp cứu kịp thời khi có thiên tai, thảm họa.
- Tham mưu về lĩnh vực chuyên khoa cho lãnh đạo Bệnh viện.
- Thực hiện một số nhiệm vụ khác do Giám đốc phân công.
7. Lịch sử
    Khoa Huyết học - Sinh hóa - Vi sinh - Giải phẫu bệnh - Tế bào được hình thành theo quyết định số 81/QĐ-SYT ngày 17/01/2018 của Giám đốc Sở y tế và chính thức đi vào hoạt động ngày 25/01/2018 và đến giữa năm 2019, bộ phận GPB-TB được tách ra khỏi khoa.
8. Thành tích đã đạt được
 - Về chuyên môn :
 +   Triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật đảm bảo quy trình kỹ thuật.
 + Xét nghiệm Huyết học cơ bản và chuyên sâu: Tổng phân tích tế bào máu bằng máy laser hiện đại, các chỉ số đánh giá đông - cầm máu, phân tích các chỉ số tế bào máu liên quan đến bệnh lý tạo máu...
 + Xét nghiệm Hóa sinh cơ bản và chuyên sâu: Sử dụng các hệ thống máy hiện đại và hoàn toàn tự động.
 + Xét nghiệm Miễn dịch với các chỉ số hiện đang ứng dụng trong phát hiện, chẩn đoán, điều trị và theo dõi tình hình bệnh, đặc biệt là các marker ung thư.
 + Số lượng xét nghiệm năm sau đều tăng vượt so với năm trước, có xét nghiệm tăng vượt 150%.
 + Chất lượng xét nghiệm ngày càng được nâng cao, thời gian xét nghiệm ngày càng được rút ngắn, đáp ứng kịp thời theo nhu cầu của công tác khám chữa bệnh.
 + Trong công tác phòng chống dịch khoa đã thực hiện tốt theo chỉ đạo từ cấp trên, không để xảy ra tình trạng dịch bệnh lây lan trong cán bộ nhân viên và cộng đồng.
 + Hàng năm có 02 - 03 đề tài nghiên cứu khoa được nghiệm thu và có nhiều ứng dụng trong lâm sàng.
 -  Về hoạt động đoàn thể:
 + Tích cực tham gia các hoạt động do Công đoàn bệnh viện phát động và đạt thành tích cao như đạt giải Ba cá nhân và tập thể trong cuộc thi văn nghệ.
 + Giải Ba bóng đá do Ban chấp hành Đoàn thanh niên Bệnh viện phát động.
 + Giải Nhì cuộc thi chạy trong Hội thao Chào mừng 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam.
9. Khen thưởng
9.1.Tập thể:
 - Hàng năm đạt Tập thể "lao động tiên tiến".
9.2.Cá nhân:
 - 100% viên chức đạt "lao động tiến tiến" trong đó có khoảng 15% "chiến sỹ thi đua cấp cơ sở" và Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện. Giấy khen của Công Đoàn cơ sở.
9.3. Nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến:
- Có nhiều đề tài và sáng kiến cải tiến cấp cơ sở, cấp ngành và cấp tỉnh.
10. Tiềm năng và hướng phát triển
10.1. Phát triển nguồn nhân lực
- 100 % bác sĩ có trình độ sau đại học (CKII, Thạc sĩ, CKI). Trưởng khoa có trình độ CKII.
- 100 % kỹ thuật viên được đào tạo bài bản tất cả các kỹ thuật tại Trường đại học Y Hà Nội hoặc các bệnh viện tuyến Trung Ương.
- Định hướng phát triển nguồn nhân lực theo chiều sâu về các mảng: Hóa sinh miễn dịch, huyết học chuyên sâu, vi sinh chuyên sâu.
10.2. Phát triển kỹ thuật.
-  Kỹ thuật hóa sinh miễn dịch trong sàng lọc, hỗ trợ chẩn đoán sớm ung thư.
- Kỹ thuật huyết học chuyên sâu, phối hợp lâm sàng và cận lâm sàng trong điều trị các bệnh máu ác tính.
-  Kỹ thuật vi sinh chuyên sâu góp phần hỗ trợ tìm kiếm căn nguyên virus, vi khuẩn gây các bệnh ung thư. Hỗ trợ chẩn đoán, điều trị, tiên lượng bệnh.
10.3. Đào tạo, hợp tác, nghiên cứu khoa học:
 - Hỗ trợ chuyên môn các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
 - Hỗ trợ đào tạo cho các đơn vị y tế có nhu cầu. Kết hợp đào tạo cho các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh.
 - Mở rộng nghiên cứu khoa học với các tổ chức trong và ngoài nước. Có các đề tài nghiên cứu cấp Sở, cấp tỉnh.