date
CHẤT LƯỢNG TẠO DỰNG NIỀM TIN VÀ HY VỌNG!

Khoa Giải phẫu bệnh tế bào

Đăng lúc: 10:36:31 21/09/2020 (GMT+7)

1. Vị trí:
- Tên khoa: Khoa Giải phẫu bệnh - tế bào
- Địa điểm: Tầng 2, khu cận lâm sàng, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa
2. Điện thoại:
- Số ĐT: 02373 950 202
- Email: Giaiphaubenhbvubth@gmail.com
3.  Cơ cấu tổ chức:
- Tổng số cán bộ, viên chức, nhân viên: 13, trong đó:
+ 01 Thạc sĩ (Trưởng khoa)
+ 01 Bác sĩ nội trú
+ 01 Bác sĩ chuyên khoa I
+ 03 Bác sĩ (trong đó: 02BS đang học sau đại học)
+ 01 Cử nhân xét nghiệm y học
+ 02 Cử nhân điều dưỡng.
+ 01 Cao đẳng xét nghiệm y học
+ 03 Cao đẳng điều dưỡng.
4. Ban lãnh đạo đương nhiệm:

       image003 (1).jpg

                                                                              Trưởng Khoa                                                                    
                       ThS.BS: Nguyễn Thị Ngần

          image004.jpg
                            KT Viên Trưởng
                               CN: Hoàng Trung Thông

 5. Một số hình ảnh của khoa phòng:

 

_MG_5617.jpg

  Tập thể khoa

1 Buổi sinh hoạt khoa học tại khoa

 Hội chẩn trên kính hiển vi 5 đầu

          Hội thi kỹ thuật viên giỏi

  Kỹ thuật sinh thiết tức thì


Kỹ thuật nhuộm hóa mô miễn dịch.

6. Chức năng nhiệm vụ:
6.1 Chức năng:
  Khoa Giải phẫu bệnh- Tế bào chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về việc:
- Tiếp nhận, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán tế bào học, mô bệnh học, hóa mô miễn dịch và lưu trữ các sản phẩm sinh học;
- Tham gia đào tạo cán bộ, chỉ đạo tuyến;
- Nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ kĩ thuật hiện đại trong chẩn đoán ung thư;
6.2 Nhiệm vụ
6.2.1. Nhiệm vụ chẩn đoán, điều trị:
  Thực hiện các xét nghiệm cụ thể gồm
-  Xét nghiệm tế bào bệnh học (Cytopathology)
+ Chẩn đoán tế bào học qua chọc hút tế bào bằng kim nhỏ các khối u, hạch, các tổn thương nông hoặc sâu trên da, một số hốc tự nhiên.
+ Xét nghiệm tế bào học dịch các màng, xoang tự nhiên (Dịch màng bụng, màng phổi…) được gửi đến từ các khoa Lâm sàng.
+ Xét nghiệm tế bào học Âm đạo - Cổ tử cung (PAP smear) nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.
- Kỹ thuật Cell-Block (Khối tế bào): Dựa trên các tiêu bản làm từ khối cặn tế bào thu được qua ly tâm các dịch hút từ các khoang cơ thể hoặc qua chọc hút các tổn thương bằng kim nhỏ. 
- Xét nghiệm chẩn đoán mô bệnh học (Histophathology): Chẩn đoán và phân loại bệnh học tất cả các bệnh lý nội khoa, ngoại khoa và đặc biệt là bệnh lý ung thư (vú, tuyến giáp, phổi, dạ dày, đại tràng, gan,...) trước và sau phẫu thuật.
Sinh thiết tức thì (Frozen Section - Cắt lạnh): Chẩn đoán bệnh học nhanh trong quá trình phẫu thuật dựa trên mẫu cắt lạnh.
- Xét nghiệm Hóa mô miễn dịch( Immunohistochemistry-IHC): Dựa trên phản ứng miễn dịch kháng nguyên- kháng thể để chẩn đoán bản chất u, nguồn gốc khối u,xác định mức độ ác tính, phục vụ điều trị tiên lượng bệnh.
6.2.2. Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học
+  Đề xuất và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học xuất phát từ nhu cầu chẩn đoán tế bào học, mô bệnh học, sinh học phân tử theo xu hướng phát triển của nền y học hiện đại.
+ Ứng dụng những tiến bộ khoa học trong lĩnh vực giải phẫu bệnh, tế bào, hóa mô miễn dịch trong nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị ung thư.
+ Nghiên cứu, xây dựng các quy trình kĩ thuật mới, ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị ung thư.
+ Tham gia các công trình nghiên cứu khoa học các cấp về lĩnh vực bệnh học ung thư, giải phẫu bệnh.
+  Phối hợp với các khoa, phòng trong bệnh viện, các đơn vị liên quan, trình hội đồng khoa học kĩ thuật bệnh viện triển khai các đề tài, dự án các cấp.
+ Tham gia xây dựng và trình Hội đồng kĩ thuật bệnh viện các phác đồ chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn tại Việt Nam.
6.2.3. Nhiệm vụ  đào tạo cán bộ
+  Tham gia đào tạo, đào tạo lại và đào tạo nâng cao trình độ cho bác sĩ, cử nhân, kĩ thuật viên trong khoa, trong bệnh viện và các cán bộ y tế tuyến dưới được gửi đến học tập và thực hành theo yêu cầu của Giám đốc bệnh viện. 
+  Phối hợp với các khoa, phòng trong bệnh viện chỉ đạo chuyên môn, kĩ thuật cho các địa phương về lĩnh vực bệnh học ung thư, tế bào học, mô bệnh học, hóa mô miễn dịch.
6.2.4. Nhiệm vụ chỉ đạo tuyến
+ Phối hợp với phòng Kế hoạc tổng hợp - Chỉ đạo tuyến - Điều dưỡng, Tổ công tác xã hội tuyên truyền giáo dục người bệnh và người nhà người bệnh về phòng, phát hiện sớm bệnh ung thư.
+  Phối hợp các cơ quan trong và ngoài ngành y tế thực hiện truyền thông, giáo dục sức khỏe theo sự phân công của Giám đốc bệnh viện.
+ Tham gia chương trình sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư theo yêu cầu của bệnh viện.
+ Tham gia chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật cho y tế cơ sở, thực hiện chuyển giao và các kĩ thuật chuyên môn về chẩn đoán tế bào, mô bệnh học, hóa mô miễn dịch theo chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện
 6.2.5. Nhiệm vụ quản lý chất lượng + Áp dụng, triển khai và xây dựng kế hoạch hoạt động của khoa, từng bước thực hiện theo tiêu chí, chất lượng của bệnh viện và các tiêu chuẩn chất lượng khác có liên quan.
+ Tự đánh giá chất lượng, công khai chất lượng hoạt động của khoa và chịu sự kiểm định chất lượng của Bệnh viện, Sở Y tế, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan khác.
+ Xây dựng và phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng bệnh viện của khoa, tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng và không ngừng nâng cao chất lượng các kỹ thuật dịch vụ của Khoa.
7. Lịch sử:
    Dựa trên nhu cầu chẩn đoán, tiên lượng và điều trị cho bệnh nhân ung thư từ ngày 25/01/2018 bộ phận xét nghiệm tế bào học gồm 01 bác sĩ, 01 kỹ thuật viên bắt đầu hoạt động.  Đến tháng 5/2019 sau khi chuyển sang cơ sở mới, Khoa Giải phẫu bệnh - Tế bào chính thức được thành lập theo Quyết định số 412/QĐ-SYT ngày 14/05/2019 của Giám đốc Sở Y tế, trên cơ sở tách ra từ khoa Huyết học- Sinh Hóa- Vi Sinh- Giải phẫu bệnh - Tế bào.Từ khi thành lập đến nay khoa đã phát triển về mọi mặt, từ nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, đến máy móc trang thiết bị:
 - Các bác sỹ và kỹ thuật viên đều được học tập, đào tạo bài bản tại các Trường, Bệnh viện tuyến trung ương (Đại học Y Hà Nội, bệnh viện K Trung ương, bệnh viện Bạch mai, Bệnh viện Việt Đức,...)
- Khoa được lắp đặt các thiết bị, máy móc hiện đại để đáp ứng nhu cầu chẩn đoán chính xác, kịp thời: Máy xử lý mô tự động, máy đúc, máy cắt lát vi thể, máy nhuộm, máy sinh thiết tức thì, hệ thống máy hóa mô miễn dịch, kính hiển vi 5 đầu có gắn Camera để có thể hội chẩn tiêu bản với các chuyên gia đầu ngành.
8. Thành tích đạt được:
- Hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
- Trung bình mỗi tháng khoa thực hiện xét nghiệm mô bệnh học cho khoảng 900 ca bệnh, xét nghiệm tế bào học cho khoảng 850 ca bệnh, chuyển khối tế bào cho 30 ca bệnh, xét nghiệm sinh thiết tức thì cho 110 ca bệnh và khoảng 210 tiêu bản hóa mô miễn dịch phục vụ chẩn đoán hàng nghìn ca bệnh
 - Hằng năm khoa đều có đề tài nghiên cứu khoa học, được ghi nhận có giá trị thực tiễn cao.
9. Khen thưởng
 - Tập thể:
+ Năm 2020: Công đoàn Bệnh viện Ung bướu tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVC-NLĐ và hoạt động công đoàn năm 2020.
+ Năm 2022: Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa tặng giấy khen đã có thành tích trong công tác y tế năm 2022.
+ Hằng năm khoa đều đạt tập thể lao động tiên tiến.
+ Hằng năm khoa đều có cán bộ nhân viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, lao động tiên tiến, 100% hoàn thành tốt nhiệm vụ
10. Tiềm năng và hướng phát triển
Với mục tiêu phát triển toàn diện, hướng tới xây dựng khoa trở thành một trong những trung tâm chẩn đoán uy tín chất lượng hàng đầu khu vực Bắc Trung Bộ.
- Về nhân lực phấn đấu:
+ 100 % bác sĩ có trình độ sau đại học ( Thạc sĩ, CKI). Trưởng, phó khoa có trình độ Tiến sĩ /CKII trở lên.
+ 100 % kỹ thuật viên được đào tạo bài bản tất cả các kỹ thuật tại Trường đại học Y Hà Nội hoặc các bệnh viện tuyến Trung Ương.
+  Định hướng phát triển nguồn nhân lực theo chiều sâu về các mảng: Đầu mặt cổ, Vú - phụ khoa, Hệ tiêu hóa,...theo định hướng phát triển các chuyên nghành của bệnh viện.
 - Về kỹ thuật:
Có kế hoạch triển khai xét nghiệm Sinh học phân tử trong tương lai gần gồm:
 + Thực hiện phương pháp Lai DNA, Real-time PCR để xác định các gen đột biến EGFR trong ung thư phổi;KRAS, NRAS  trong ung thư đại trực tràng ;BRAF trong ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến giáp.
 + Thực hiện kỹ thuật lai huỳnh quang tại chỗ( FISH) xác định sự khuếch đại của gen Her2 trong ung thư vú.
- Về đào tạo, hợp tác, nghiên cứu khoa học:
+ Tiếp nhận các nguồn bệnh phẩm từ các cơ sở y tế trên địa bàn.
+ Hỗ trợ đào tạo cho các đơn vị y tế có nhu cầu.
+  Mở rộng nghiên cứu khoa học với các tổ chức trong và ngoài nước. Có các đề tài nghiên cứu cấp tỉnh, cấp bộ. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Mùa đông: 7:15 - 11:30 | 13:15 - 17:00
Mùa hè: 7:00 - 11:30 | 13:30 - 17:00
Trực cấp cứu: 24/24

Truy cập

Hôm nay:
826
Hôm qua:
1995
Tuần này:
7314
Tháng này:
32901
Tất cả:
484703