date
CHẤT LƯỢNG TẠO DỰNG NIỀM TIN VÀ HY VỌNG!

Hội nghị khoa học về dấu ấn sinh học trong theo dõi điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa

Đăng lúc: 09:47:08 14/11/2023 (GMT+7)

 

 

         Nhằm nghiên cứu theo dõi điều trị bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa, chiều ngày 07/11/2023, Bệnh viện Ung bướu Tỉnh Thanh Hóa kết hợp Bệnh viện Trung Ương quân đội 108 (BVTWQĐ 108) tổ chức Hội nghị khoa học - Dấu ấn sinh học trong theo dõi điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa.

         Về phía BVTWQĐ108 có PGS.TS Lê Ngọc Hà - Chủ nhiệm Khoa YHHN làm Trưởng đoàn, ThS. BS. Mạc Yến Thanh - Chuyên viên thông tin lâm sàng đơn vị Thermo Fisher Scientic. Về phía Bệnh viện Ung bướu Tỉnh Thanh Hóa có TS.Bs  Nguyễn Quang Hưng - Phó Giám đốc Bệnh viện, cùng toàn bộ các bác sĩ, dược sĩ Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.

Ảnh 1: PGS.TS Lê Ngọc Hà ,Chủ nhiệm Khoa YHHN-BVTWQĐ 108 báo cáo trong Hội nghị

 

           Tại buổi làm việc PGS.TS Lê Ngọc Hà đã chia sẻ về chủ đề Ung thư tuyến giáp là ung thư phổ biến nhất của hệ nội tiết. Theo Globocan năm 2023, trên thế giới ung thư tuyến giáp đứng thứ 10 về số ca mắc mới trong các bệnh ung thư. Tỷ lệ mắc bệnh nam/nữ là 1/3. Ung thư tuyến giáp chia làm hai nhóm khác nhau về lâm sàng, điều trị và tiên lượng. Đó là ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

 

Ảnh 2: Toàn cảnh Hội nghị khoa học

 

Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tiến triển chậm, tiên lượng tốt, gồm thể nhú, thể nang hoặc hỗn hợp nhú và nang. Thể nhú là thể hay gặp nhất của ung thư tuyến giáp, chiếm 70 – 80%. Vị trí di căn xa hay gặp của ung thư tuyến giáp là phổi, xương,… Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú đã có di căn, phương pháp điều trị hiện nay là phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ kết hợp với điều trị bằng I-131, sau đó điều trị bằng liệu pháp hormone thay thế. Việc điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa sau phẫu thuật bằng I-131 đã làm thay đổi rất nhiều tiên lượng của bệnh. Tỉ lệ sống trên 5 năm lên tới 90-95%, tỉ lệ tái phát cũng giảm đáng kể chỉ còn 6,2 % trong 5 năm đầu (Fabio Medas và cộng sự, 2023).

Ảnh 3: Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt khoa học.

 

Hiện nay trên lâm sàng có nhiều phương pháp tìm tế bào còn sót sau phẫu thuật trong đó Thyroglobulin là dấu ấn sinh học nhạy cảm nhất của ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ và điều trị Iod phóng xạ. Tuy nhiên độ chính xác của kết quả định lượng Thyroglobulin lại chịu ảnh hưởng bởi Anti Thyroglobulin, sự có mặt của Anti Thyroglobulin làm sai lệch hoặc làm tăng nồng độ Thyroglobulin trong huyết thanh. Do đó, hướng dẫn quản lý ung thư hiện nay yêu cầu xét nghiệm Thyroglobulin phải luôn thực hiện đồng thời với xét nghiệm Anti Thyrogobulin. Anti Thyroglobulin sau phẫu thuật có thể đóng vai trò là dấu ấn sinh học cho mô tuyến giáp còn sót lại, trong khi TSH, FT4 chỉ đánh giá rối loạn chức năng tuyến giáp. Anti Thyroglobulin được tìm thấy thường xuyên hơn trong ung thư tuyến giáp thể biệt hóa, được sử dụng để theo dõi sự tái phát hoặc tồn tại của ung thư tuyến giáp thể biệt hóa Với mong muốn tìm hiểu giá trị của Anti Thyroglobulin trên người bệnh ung thư tuyến giáp trước và sau phẫu điều trị Iod phóng xạ để nâng cao hiệu quả điều trị, giảm thiểu các biến chứng xảy ra, vì vậy: Khảo sát nồng độ Anti Thyroglobulin huyết tương trong theo dõi người bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa có phẫu thuật kết hợp điều trị I-131 với mục tiêu:

+ Xác định nồng độ Anti Thyroglobulin huyết tương trên người bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa có phẫu thuật kết hợp điều trị I-131

+ Đánh giá mối tương quan giữa nồng độ Anti Thyroglobulin huyết tương với các yếu tố khác trong theo dõi người bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa.

Ảnh 4: Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt khoa học.

 

Ảnh 5: ThS. BS. Mạc Yến Thanh- Chuyên viên thông tin lâm sàng Thermo Fisher Scientic chia sẻ.

 

Procalcitonin (PCT) là dấu ấn sinh học được tiết ra từ tế bào cận giáp trong điều kiện bình thường. Khi có nhiễm vi khuẩn, PCT được tổng hợp với nhiều mô khác tuyến giáp, làm nồng độ cao bất thường trong máu, giúp cho việc gợi ý nhiem vi khuẩn hoặc theo dõi kháng sinh một cách đặc hiệu. Hiệp hội Hóa sinh Lâm sàng Hoa Kỳ mới xuất bản hướng dẫn biến giải PCT nhầm sử dụng kháng sinh hợp lý hơn. Hướng dẫn gồm 10 câu hỏi ở 2 khía cạnh Lâm sàng và Cận Lâm sàng. Hướng dẫn cùng nhấn mạnh cần phối hợp đa chuyên khoa trong việc chỉ định, biện giải PCT, trong đó ít nhất phải có Bs Lâm sàng, chuyên viên xét nghiệm và Ds Lâm sàng

Trong lĩnh vực  Ngoai Khoa và Ung thư, PCT cũng có ích giúp giảm sử dụng kháng sinh nhưng bằng chứng không khẳng định, chưa có ngưỡng cắt được khuyến cáo. Do đó, khi biện giải, bs lâm sàng cần lưu ý bệnh nền và cần theo dõi bằng động học để xác định rõ nguyên nhân tăng PCT, như vậy thì quyết định về kháng sinh môi họp lý nhất trên từng bệnh nhân.

Ảnh 6: Các bác sĩ trao đổi trong buổi sinh hoạt khoa học.

 

Hội Nghị diễn ra rất sôi nổi, những câu hỏi thắc mắc của các Bác sĩ Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa được thầy cô giải đáp, chia sẻ, trao đổi

Ảnh 7: Các bác sĩ trao đổi trong Hội nghị khoa học.

 

Ảnh 8: Các bác sĩ trao đổi trong buổi sinh hoạt khoa học.

 

    Hy vọng sau Hội nghị khoa học, bệnh viện sẽ tiếp thu, ghi nhận, học hỏi, nghiên cứu để áp dụng trong việc theo dõi điều trị bệnh nhân ung thư tuyến giáp biệt hóa tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.

                                                                                                Triệu Hồng - Tổ CTXH

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Mùa đông: 7:15 - 11:30 | 13:15 - 17:00
Mùa hè: 7:00 - 11:30 | 13:30 - 17:00
Trực cấp cứu: 24/24

Truy cập

Hôm nay:
1235
Hôm qua:
1228
Tuần này:
9120
Tháng này:
12958
Tất cả:
176082