Phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt đoạn dạ dày do ung thư, nạo vét hạch D2 thường quy tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa (Laparoscopic surgery completely removes the stomach and removes D2 lymph nodes).

Đăng lúc: 13:54:53 15/09/2023 (GMT+7)

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý ung thư phổ biến hàng đầu thế giới. Thống kê Globocan 2020 tại Việt Nam, Ung thư dạ dày có số ca mắc nhiều thứ 4 trong tổng số các bệnh lý ung thư. Năm 2020 Việt Nam có số ca mắc mới là hơn 17900 ca, số ca tử vung hơn 14600 ca.

Tại Việt Nam phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày điều trị ung thư dạ dày đã được thực hiện ở một số Bệnh viện lớn tuyến đầu. Khó khăn lớn nhất gặp phải là giá thành phẫu thuật cao, thời gian phẫu thuật kéo dài, kỹ thuật khó, đặc biệt là vét hạch D2.

So với mổ mở truyền thống, phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt đoạn dạ dày, vét hạch D2 mang lại nhiều ưu điểm và cũng có nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

-          Giảm xuất huyết, mất máu, giảm nguy cơ cần truyền máu trong quá trình phẫu thuật.

-          Vết mổ nhỏ, không gây đâu nhiều và rút ngắn thời gian hồi phục sau phẫu thuật, đồng thời không để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.

-          Thời gian hồi phục sau phẫu thuật nhanh chóng, rút ngắn thời gian nằm viện.

-          So với mổ mở, phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày sẽ giảm phơi nhiễm các cơ quan nội tạng với môi trường bên ngoài, giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

-          Phẫu thuật nội soi phù hợp với tổn thương nhỏ.

-          Giới hạn chuyển động tại vị trí phẫu thuật của bác sĩ, nền cần trình độ, khóe léo và có kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật.

-          Bác sĩ không trực tiếp thao tác bằng tay với các mô mà thông qua dụng cụ phẫu thuật do đó khó đánh giá chính xác lực tác động lên mô, nguy cơ mô bị tổn hại.

-          Chi phí phẫu thuật cao.

CHỈ ĐỊNH

-          Ung thư hang môn vị dạ dày.

-          Ung thư bờ cong nhỏ dạ dày chưa vượt quá góc bờ cong nhỏ.

-          Các ung thư khác vùng thấp của dạ dày.

-          Hẹp môn vị, chảy máu dạ dày do các ung thư vùng thấp của dạ dày có đủ khả năng mổ nội soi.

-          Các u được chỉ định không nên quá lớn trên 4cm.

-          Giai đoạn của khối u (T) nhỏ hơn T4a.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

-          Không đủ điều kiện gây mê hồi sức (GMHS) để mổ nôi soi.

-          Khối u quá lớn trên 5cm, giai đoạn T4b.

-          Khối u vị trí lên cao trên góc Bờ cong nhỏ mà không có sinhh thiết trong mổ kiểm tra diện cắt dạ dày.

Nằm trong chương trình sinh hoạt khoa học chuyên đề "Cập nhật những tiến bộ trong phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa" với chủ đề về Phẫu thuật nội soi cắt đoạn dạ dày do ung thư được trao đổi, chia sẻ bởi các chuyên gia Bệnh viện TWQĐ 108 và BVUB Thanh Hóa. Sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn Phó viện trưởng viện phẫu thuật tiêu hóa - Chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hóa Bệnh Viện Quân đội 108, cũng như ban lãnh đạo Bệnh Viện Ung Bướu Thanh Hóa, ban lãnh đạo Khoa Ngoại Tổng Hợp. Ngày 29/08/2023 Khoa Ngoại Tổng Hợp Bệnh Viện Ung bướu Thanh Hóa đã cùng các chuyên gia BVTW QĐ 108 mổ trình diễn "Phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt đoạn dạ dày vét hạch D2" cho 2 bệnh nhân.

Bệnh nhân thứ nhất P.T.T nữ 68 tuổi với chẩn đoán Ung thư hang vị dạ dày GĐ T1bN1M0

Bệnh nhân thứ hai P.H.N nam 88 tuổi với chẩn đoán Ung thư môn vị dạ dày GĐ T1N0M0

Nhờ phẫu thuật nội soi hoàn toàn nên đường mổ nhỏ, cả 2 bệnh nhân đều ổn định, được ăn sớm và trở lại sinh hoạt bình thường sau phẫu thuật, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị, lợi ích thiết thực phẫu thuật nội soi mang lại cho người bệnh.

Vét Hạch D2

Nối Phần Còn Lại Dạ Dày Với Ruột Non

Vết Mổ Sau Phẫu Thuật

Bệnh Phẩm Dạ Dày Cùng Hạch

Thạc sĩ - Bác sĩ: Viên Đình Bình - Trưởng khoa ngoại tổng hợp, Bệnh Viện Ung Bướu Thanh Hóa cho biết: "Phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt đoạn dạ dày, vét hạch D2 là kỹ thuật khó, chuyên sâu đòi hỏi phẫu thuật viên cần có trình độ chuyên môn vững vàng, kỹ thuật phẫu thuật nội soi tốt. Khoa ngoại Tổng Hợp chúng tôi đã được đào tạo bài bản về Êkip nhân lực, cùng với hệ thống trang thiết bị nội soi mới, hiện đại để thực hiện kỹ thuật mổ nội soi hoàn toàn cắt dạ dày thường quy, giúp cho người bệnh được sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại Bệnh Viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa mà không cần chuyển tuyến trung ương".

Khoa ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa là tuyến chuyên khoa điều trị ung thư đường tiêu hóa của Tỉnh Thanh Hóa, luôn đi đầu và ứng dụng kỹ thuật mới để đáp ứng như cầu điều trị của người dân tỉnh nhà.

Khoa ngoại tổng hợp- BVUB Thanh Hóa.