Bệnh viện Ung bướu Thanh HoáTrong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.Thủ tướng trao quà tặng cho bệnh viện.Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đưa và sử dụng máy xạ hình Spect/CT thế hệ mớiKhu Khám bệnh dịch vụ theo yêu cầu của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

Ung thư da có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu đươc phát hiện sớm

Đăng lúc: 14:51:59 24/12/2019 (GMT+7)

 

 

Khối u da trên mô học. Nguồn: internet

Ung thư da (không kể ung thư hắc tố) xuất phát từ biểu mô da che phủ mặt ngoài cơ thể gồm 7 lớp tế bào. Lớp tế bào đáy sinh ra ung thư tế bào đáy, lớp tế bào vẩy sinh ra ung thư biểu mô vẩy. Các tuyến phụ thuộc của da như tuyến mồ hôi, tuyến bã sinh ra ung thư tuyến mồ hôi, tuyến bã.

Ung thư da hay gặp nhất là loại ung thư tế bào đáy, bình diện ngay trên màng đáy của da. Ung thư này thường ở người già, vị trí phổ biến ở vùng mặt, chiếm 65% tổng số các ung thư da. Đặc điểm ung thư da tế bào đáy là phát  triển chậm, hầu như không di căn hạch, không di căn xa, tiên lượng tốt.

 

U da có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể với nhiều hình thái khác nhau, nhưng hay gặp hơn ở vùng đầu mặt cổ.

Ung thư da có thể chữa khỏi nếu bệnh nhân được phát hiện sớm, điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật. Để giải quyết tốt cho bệnh nhân cần đảm bảo cắt bỏ hết u, đảm bảo chức năng và đặc biệt vấn đề tạo hình, thẩm mĩ cho bệnh nhân. Tuy nhiên, phẫu thuật đúng quy cách, đảm bảo về mặt ung thư học cần đến những bác sĩ chuyên sâu về lĩnh vực này. Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa là bệnh viện chuyên khoa về ung thư, tại đây có hệ thống xét nghiệm hiện đại và đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, đã điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân ung thư da. Đặc biệt, với việc cắt bỏ u rộng rãi vùng đầu mặt cổ, yêu cầu phải tạo hình đảm bảo chức năng và thẩm mĩ cho bệnh nhân, do đó ngoài kiến thức các bác sĩ cần phải có kỹ năng và sự khéo léo.

Một số hình ảnh bệnh nhân được phẫu thuật ung thư da tại Bệnh viện Ung Bướu Thanh Hóa:

Bệnh nhân với tổn thương da vùng má trái kích thước lớn được phẫu thuật cắt rộng và tạo hình bằng vạt tại chỗ, trước và sau phẫu thuật 1 tuần.

Bệnh nhân với tổn thương da vùng trước tai phải, trước và sau phẫu thuật 2 tuần..

 

Người bệnh khi phát hiện các tổn thương bất thường trên da, đặc biệt phát triển trên nền những sẹo hay tổn thương cũ, nốt ruồi, các tổn thương lớn nhanh về kích thước hãy đến với Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa để được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành trong tỉnh khám và điều trị.

BSCKI Nguyễn Quang Hưng - ThS.Bs Lưu Xuân Thông