Bệnh viện Ung bướu Thanh HoáMô hình bệnh việnHội nghị :" Khảo sát đề án Bệnh Viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa là đơn vị vệ tinh của Bệnh viện K Trung ương giai đoạn 2018 - 2022 "Trong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.Thủ tướng trao quà tặng cho bệnh viện.

Ung thư da có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu đươc phát hiện sớm

Đăng lúc: 14:51:59 24/12/2019 (GMT+7)

Ung thư da là một trong các ung thư thường gặp, dễ chẩn đoán, có thể điều trị khỏi bệnh hoàn toàn nếu được phát hiện sớm.

Ung thư da (không kể ung thư hắc tố) xuất phát từ biểu mô da che phủ mặt ngoài cơ thể gồm 7 lớp tế bào. Lớp tế bào đáy sinh ra ung thư tế bào đáy, lớp tế bào vẩy sinh ra ung thư biểu mô vẩy. Các tuyến phụ thuộc của da như tuyến mồ hôi, tuyến bã sinh ra ung thư tuyến mồ hôi, tuyến bã.

Một số hình ảnh ung thư da vùng đầu mặt cổ của bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

Khối u tuyến phụ thuộc da kích thước khoảng 3 x 3,5cm ở một bệnh nhân nam 80 tuổi

Ung thư da hay gặp nhất là loại ung thư tế bào đáy, bình diện ngay trên màng đáy của da. Ung thư này thường ở người già, vị trí phổ biến ở vùng mặt, chiếm 65% tổng số các ung thư da. Đặc điểm ung thư da tế bào đáy là phát  triển chậm, hầu như không di căn hạch, không di căn xa, tiên lượng tốt.

IMG_6558

A

B

C

Bệnh nhân nữ 82 tuổi với tổn thương da vùng sống mũi lệch phải, chẩn đoán ung thư da tế bào đáy. A - trước phẫu thuật, B - trong khi phẫu thuật, khuyết da sau cắt bỏ u được tạo hình bằng vạt có cuống, C -sau phẫu thuật 7 ngày.

Ung thư da có thể chữa khỏi nếu bệnh nhân được phát hiện sớm, điều trị triệt căn chủ yếu bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật đúng quy cách, đảm bảo về mặt ung thư học cần đến những bác sĩ chuyên sâu về lĩnh vực này. Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa là bệnh viện chuyên khoa về ung thư, tại đây có hệ thống xét nghiệm đầy đủ và đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, đã điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân ung thư da. Đặc biệt, với việc cắt bỏ u rộng rãi vùng đầu mặt cổ, yêu cầu phải tạo hình đảm bảo chức năng và thẩm mĩ cho bệnh nhân, do đó ngoài kiến thức các bác sĩ cần phải có kỹ năng và sự khéo léo.

Untitled

Bệnh nhân nam với tổn thương da vùng má trái kích thước lớn được phẫu thuật cắt rộng và tạo hình bằng vạt tại chỗ.

Người bệnh khi phát hiện các tổn thương bất thường trên da, đặc biệt phát triển trên nền những sẹo hay tổn thương cũ, nốt ruồi, các tổn thương lớn nhanh về kích thước hãy đến với Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa để được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành trong tỉnh khám và điều trị.

BSCKI Nguyễn Quang Hưng - ThS.Bs Lưu Xuân Thông