date
Bộ Y Tế:

Sinh hoạt chuyên đề: “kỹ thuật sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không vabb”

Đăng lúc: 15:30:44 15/10/2019 (GMT+7)

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, ngành Y tế đã có những bước tiến xa trong chẩn đoán và điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao, đồng thời hạn chế tối đa các biến chứng xảy ra.

               Đoàn Thanh niên Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa là lực lượng đông đảo, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động chuyên môn cũng như tất cả các lĩnh vực của đơn vị. Với sức trẻ, tràn đầy nhiệt huyết, luôn luôn khát khao học tập và cống hiến, chiều ngày 10/10/2019, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóađãtổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề giới thiệu kỹ thuật “Sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không VABB(Vaccum Assited Breast Biopsy)

Đây là kỹ thuật giúp điều trị dứt điểm u vú lành tính (u xơ tuyến vú, bướu sợi tuyến vú, nang vú, áp xe…) không cần phẫu thuật và đặc biệt giúp chẩn đoán sớm ung thư vú ngay cả khi tổn thương vú không sờ thấy, an toàn cao đối với người bệnh.

Ảnh 1. Đại biểu Đoàn Khối cơ quan cấp tỉnh và Đoàn viên Thanh niên Bệnh viện Ung bướu dự sinh hoạt chuyên đề “Kỹ thuật sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không VABB”

Ảnh 2. Đ/c Lưu Xuân thông báo cáo chuyên đề

Chẩn đoán và điều trị tổn thương tuyến vú bằng sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không - VABB được sử dụng để sinh thiết một khối u nghi ngờ ác tính ở vú. Tổn thương này có thể được phát hiện khi khám bệnh hay trên chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, nhũ ảnh và MRI. Để sinh thiết khối u, thay vì phải mổ hở, bác sĩ sẽ đưa kim của máy VABB vào vị trí tổn thương tuyến vú của người bệnh và dùng lực hút chân không để cắt và hút mẫu mô ra rồi gửi đi xét nghiệm tế bào học và mô bệnh học. Sinh thiết này được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm, nhũ ảnh hay MRI.

Sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không VABB còn được sử dụng để lấy toàn bộ những khối u lành tính như bướu sợi tuyến, bướu nhú, viêm vú có kích thước lớn đến 8cm.

VABB sở hữu nhiều ưu điểm so với các phương pháp chẩn đoán và điều trị truyền thống:

-      Thẩm mỹ cao so với sinh thiết mở, những vẫn lấy được mẫu bệnh đủ lớn để chẩn đoán và điều trị.

-      Lượng bệnh phẩm lấy được độ chính xác của chẩn đoán cao hơn so với sinh thiết dưới hướng dẫn siêu âm và sinh thiết lõi.

-      Có thể điều trị ngoại trú.

-      Người bệnh sẽ tránh được một cuộc mổ hở, không bị sẹo hoặc tổn thương sau điều trị chỉ ở mức tối thiểu, vẫn đảm bảo được hiệu quả điều trị. Điều này đặc biệt có lợi khi người bệnh có nhiều khối u ở vú.

-      Biến chứng có thể xảy ra chiếm tỉ lệ rất ít (2 - 3%) như đau, chảy máu, nhiễm khuẩn...

 2.png  

Ảnh 3. Các đoàn viên tham gia sinh hoạt chuyên đề sôi nổi

Buổi sinh hoạt vinh dự có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Thị Mai - Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Lê Thị Thu Huyền-Ủy Viên Đảng uy khối kiêm Bí thư Đoàn Viện kiểm soát nhân dân tỉnh.Đồng chí Nguyễn Thị Mai hoàn toàn hài lòng và đã có những nhận xét tích cực cũng như đề ra những yêu cầu mới cho Đoàn Thanh niên Bệnh viện Ung bướu.

 

 3.png
 Ảnh 4. Đ/c Nguyễn Thị Mai phát biểu tại buổi sinh hoạt

Kết luận buổi sinh hoạt, đồng chí Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Ung bướu đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo từ phía Đoàn khối cũng như các ý kiến của đoàn viên Thanh niên. Trong thời gian tới, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá sẽ còn triển khai nhiều chương trình hội thảo về các kỹ thuật mới, kĩ thuật cao nhằm phục vụ nhu cho nhu cầu khám và điều trị bệnh cho nhân dân trong và ngoài tỉnh. Đoàn Thanh niên Bệnh viện phải tiếp tục thể hiện đúng vai trò là lực lượng xung kích đi đầu, đóng góp đắc lực cho sự phát triển của bệnh viện từ đó đóng góp vào công cuộc phát triển của đất nước.

Bs. Phạm Đình Quang

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Mùa đông: 7:30 - 11:30 | 13:30 - 17:30
Mùa hè: 7:00 - 11:30 | 13:30 - 17:00
Trực cấp cứu: 24/24

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
718