Bệnh viện Ung bướu Thanh HoáMô hình bệnh việnHội nghị :" Khảo sát đề án Bệnh Viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa là đơn vị vệ tinh của Bệnh viện K Trung ương giai đoạn 2018 - 2022 "Trong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.Thủ tướng trao quà tặng cho bệnh viện.

Phẫu thuật thành công cắt toàn bộ tuyến mang tai bảo tồn thần kinh VII cho bệnh nhân ung thư tuyến mang tai giai đoạn IV tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

Đăng lúc: 08:45:36 07/01/2020 (GMT+7)

Ngày 10 tháng 12 năm 2019 các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã phẫu thuật thành công cắt toàn bộ tuyến mang tai bảo tồn thần kinh VII, vét hạch cổ chọn lọc cho bệnh nhân ung thư tuyến mang tai trái, giai đoạn IV. Bệnh nhân nam, 70 tuổi, vào viện với khối u vùng mang tai trái phát hiện khoảng 3 tháng nay, u phát triển nhanh.

Khối u của bệnh nhân với kích thước khoảng 2 x 2,5cm, tuy nhiên đã xâm lấn thần kinh tai lớn cùng bên với nhiều hạch cạnh tuyến và hạch cổ nhóm II (T3N2M0 giai đoạn IVa).

(Khối u xâm lấn thần kinh tai lớn – nhánh thần kinh cảm giác đám rối cổ)

Phẫu thuật tuyến mang tai nói chung, đặc biệt là cắt toàn bộ tuyến mang tai có nguy cơ tổn thương thần kinh VII gây liệt mặt để lại nhiều di chứng cho người bệnh. Xuất phát từ đặc điểm giải phẫu: Thần kinh VII sau khi thoát ra ngoài hộp sọ liền xuyên qua và chia nhánh trong tuyến mang tai trước khi đến chi phối cho các cơ vùng mặt. Do thần kinh xuyên qua và chia nhanh trong tuyến nên khi bộc lộ mặt ngoài tuyến mang tai hoàn toàn không quan sát thấy thần kinh này. Để bộc lộ và bảo tồn được thần kinh yêu cầu bác sĩ chuyên khoa phải thực hiện một cách tỷ mỉ và khéo léo.

 
 
 
 

 (Tuyến mang tai đã được cắt bỏ hoàn toàn cùng các hạch quanh tuyến, các nhánh dây thần kinh VII được bảo tồn, bộc lộ và vét hạch cổ nhóm II)

Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến mang tai bảo tồn thần kinh VII là một phẫu thuật khó vùng đầu mặt cổ. Trường hợp bệnh nhân nói trên lại ở giai đoạn muộn, khối u ở đã xâm lấn ra ngoài tuyến với nhiều hạch cổ, có hạch dính vào tĩnh mạch cảnh trong. Do đó, đây là một trường hợp phức tạp. Tuy nhiên, đã được các phẫu thuật viên đầu cổ của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công. 

(Bệnh nhân sau mổ ngày thứ nhất)

Chỉ 1 tuần chăm sóc sau mổ, không có biến chứng xảy ra, bệnh nhân đã được ra viện trong niềm vui của người thân và thầy thuốc. Sau khi ra viện nghỉ ngơi một thời gian ngắn bệnh nhân được hẹn tái khám để xem xét điều trị tia xạ bổ trợ. Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã được tỉnh đầu tư xây mới đồng bộ, có đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại đảm bảo điều trị đa mô thức cho hầu hết các loại ung thư với mục tiêu triệt căn mà không cần phải chuyển tuyến trên.

BSCKI Nguyễn Quang Hưng - ThS.Bs Lưu Xuân Thông