Bệnh viện Ung bướu Thanh HoáTrong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.Thủ tướng trao quà tặng cho bệnh viện.Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đưa và sử dụng máy xạ hình Spect/CT thế hệ mớiKhu Khám bệnh dịch vụ theo yêu cầu của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT TUYẾN GIÁP QUA ĐƯỜNG MIỆNG TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU THANH HÓA

Đăng lúc: 14:16:51 22/06/2020 (GMT+7)

U tuyến giáp là bệnh lý hay gặp, phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị hiệu quả và triệt để nhất đối với bệnh lý này. Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng là phương pháp điều trị với nhiều ưu điểm đảm bảo hiệu quả điều trị đồng thời tính thẩm mĩ rất cao do không để lại sẹo cho bệnh nhân. Tại Việt Nam mới chỉ có số ít cơ sở y tế thực hiện được kĩ thuật này, trong đó có Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa.

 

U tuyến giáp là bệnh lý hay gặp, đặt biệt ở nữ giới, tỷ lệ mắc ở nữ cao hơn 4 -5 lần so với nam giới. U thường với biểu hiện bằng xuất hiện khối vùng cổ trước, bệnh nhân có thể nuốt vướng hoặc khàn tiếng, … Đôi khi, người bệnh tình cờ phát hiện qua siêu âm kiểm tra sức khỏe. Có nhiều phương pháp điều trị u tuyến giáp, tuy nhiên phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị triệt để và hiệu quả nhất cho bệnh lý này. Do tuyến giáp nằm ở vùng cổ trước nên trong điều trị vấn đề thẩm mĩ luôn được bệnh nhân và thầy thuốc quan tâm. Đáp ứng yêu cầu vừa điều trị triệt để, hiệu quả cao, vừa đảm bảo thẩm mĩ tối đa, phẫu thuật nội soi vùng cổ nói chung và phẫu thuật nội soi tuyến giáp nói riêng đã được ứng dụng từ nửa sau của thập niên 90 của thế kỉ XX, nhằm tránh một vết sẹo ở vùng cổ bệnh nhân. Trong hơn 20 năm qua đã có nhiều sự tiến bộ trong cách tiếp cận được các tác giả công bố, với việc tiếp cận tuyến giáp từ các đường khác nhau như nách, vú, ngực, sau tai, …

Khoảng 5 năm trở lại đây, thế giới chứng kiến sự phát triển của một phương pháp tiếp cận mới mà cho đến hiện tại được đa số các chuyên gia trên thế giới đánh giá có nhiều ưu điểm hơn cả, đó là kĩ thuật phẫu thuật nội soi cắt giáp qua đường miệng (Transoral Endoscopic Thyroidectomy: Vestibular Approach - TOETVA). Việc tiếp cận tuyến giáp từ tiền đình miệng xuống giúp phẫu thuật viên có thể tiếp cận cả 2 thùy tuyến giáp để xử lý, đặc biệt thuận lợi cho việc kiểm tra và vét hạch nhóm VI khi có chỉ định (trong bệnh lý ung thư). Mặt khác, tiền đình miệng được phủ bởi niêm mạc nên sau mổ hoàn toàn không để lại sẹo, đây là khác biệt rất lớn so với các phương pháp phẫu thuật nội soi trước đó, người bệnh vẫn có những sẹo nhỏ được dấu ở các vùng xa tuyến giáp như ngực, nách, sau tai, …

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua tiền đình miệng (TOETVA) được báo cáo đầu tiên tại Hội nghị lần thứ 12 về nội soi và phẫu thuật nội soi Châu Á – Thái Bình Dương (ELSA) năm 2015 tổ chức tại Hàn Quốc bởi bác sĩ AngkoonAnuwong. Đã có nhiều quốc gia trên thế giới triển khai phương pháp này như Hoa Kỳ, Ý,Úc, Ấn độ, Trung Quốc, … Tại Việt Nam, ca đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện K năm 2018, tiếp đó kĩ thuật này được thực hiện ở một số trung tâm lớn như Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều cơ sở thực hiện được kĩ thuật này. Tháng 3 năm 2020, Khoa Cấp cứu Hồi sức - Bệnh viên Ung bướu tỉnh Thanh Hóa thực hiện ca phẫu thuật cắt thùy phải tuyến giáp đầu tiên bằng phương pháp phẫu thuật nội soi đường miệng, đến nay kĩ thuật này đã được triển khai thường quy. Dưới đây là một trong số các bệnh nhân đã được phẫu thuật theo phương pháp này.

(Ảnh: Bệnh nhân khi vào viện)

Bệnh nhân nữ, 42 tuổi, vào viện với khối u vùng cổ trước, kèm nuốt vướng; được khám và làm các xét nghiệm chẩn đoán “Nang lớn thùy trái tuyến giáp/bình giáp”

 

(Ảnh: Hình ảnh khối u trên siêu âm, kích thước khoảng 3 x 3,5cm)

Đây là một dạng u tuyến giáp lành tính, khối u lớn và gây triệu chứng cho người bệnh, do đó có chỉ định phẫu thuật. Bệnh nhân và gia đình đã lựa chọn phương án phẫu thuật nội soi cắt giáp qua đường miệng.

(Ảnh: Bệnh nhân sau mổ ngày thứ 1)

Bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc sau mổ: không có biến chứng nào xảy ra; sau mổ ngày thứ 5 bệnh nhân được ra viện.

(Ảnh: so sánh trước mổ và sau mổ ngày 1)

Qua các nghiên cứu trên thế giới và kinh nghiệm bước đầu của triển khai kĩ thuật này tại Bệnh viện cho thấy: Phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng là một phương pháp an toàn, hiệu quả cao trong việc giải quyết triệt để khối u và đặc biệt kết quả thẩm mĩ rất tuyệt vời cho bệnh nhân.

Người bệnh có nhu cầu phẫu thuật nội soi tuyến giáp theo phương pháp qua đường miệng nói riêng và các vấn đề liên quan đến bệnh lý u tuyến giáp có thể liện hệ với Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa qua số điện thoại 02373 950 866, hoặc ThS.BS Lưu Xuân Thông 0916686629 để được tư vấn.

NCS.BSCK1 Nguyễn Quang Hưng, ThS.BS Lưu Xuân Thông, BS Đào Hữu Dũng