Bệnh viện Ung bướu Thanh HoáMô hình bệnh việnHội nghị :" Khảo sát đề án Bệnh Viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa là đơn vị vệ tinh của Bệnh viện K Trung ương giai đoạn 2018 - 2022 "Trong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.Thủ tướng trao quà tặng cho bệnh viện.

Điều trị u xơ tử cung không phải phẫu thuật

Đăng lúc: 07:51:35 23/08/2018 (GMT+7)

Các nghiên cứu cho thấy, trên thế giới cứ khoảng 5 phụ nữ thì có 1 người bị u xơ tử cung và tỷ lệ gia tăng hơn ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. U xơ tử cung là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ gây ra cho người bệnh nhiều vấn đề về sức khỏe, tâm lý và việc điều trị căn bệnh này không hề đơn giản.

1. U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là một loại bệnh lý phụ khoa khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Mặc dù là khối u lành tính, u xơ tử cung có thể gây biến chứng như rối loạn kinh nguyệt, chèn ép gây đau, ảnh hưởng tới khả năng mang thai và sinh nở, giảm chất lượng sống người bệnh. Tùy theo vị trí của u so với cấu tạo tử cung mà người ta phân loại ra: u xơ tử cung dưới nội mạc, trong cơ, dưới thanh mạc. Khi u nhỏ được gọi là nhân xơ. Khi u có từ trên 03 khối trở lên được gọi là đa nhân xơ.

    Đa phần u được phát hiện qua khám sức khỏe định kỳ hoặc khi có triệu chứng lâm sàng làm ảnh hưởng tới chất lượng sống người phụ nữ. Một số u xơ có thể gây biến chứng như: dễ sảy thai hoặc sinh non ở những phụ nữ mang thai, gây băng huyết, nhiễm trùng sau sinh ở những phụ nữ chuẩn bị sinh nở.

2. Điều trị u xơ tử cung như thế nào?

Có nhiều phương pháp điều trị u xơ tử cung bao gồm điều trị nội khoa, phẫu thuật bóc tách nhân xơ, phẫu thuật cắt tử cung... được bác sĩ chỉ định tùy theo từng trường hợp lâm sàng. Phẫu thuật bóc tách nhân xơ hoặc cắt tử cung có thể được thực hiện ở hầu hết các bệnh viện và cơ sở phẫu thuật, tuy nhiên điều này luôn là nỗi ám ảnh với chị em phụ nữ. Can thiệp phẫu thuật có thể để lại sẹo và tiềm ẩn những rủi ro không mong muốn. Bên cạnh đó, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị cắt tử cung đồng nghĩa với việc vĩnh viễn mất khi khả năng mang thai và sinh nở. Vì thế, việc phát triển các giải pháp điều trị u xơ tử cung bằng công nghệ mới, hạn chế xâm nhập và bảo tồn tử cung dành được sự quan tâm lớn. 

3. Chụp và nút ĐM tử cung chọn lọc?

Phương pháp điện quang can thiệp nút động mạch tử cung điều trị u xơ tử cung đã giúp điều trị khỏi nhiều trường hợp, thành công về mặt kỹ thuật đạt 100% và hiệu quả điều trị đạt trên 96% (biến mất hoàn các triệu chứng lâm sàng) và tránh được cuộc phẫu thuật thông thường.

Để thực hiện thủ thuật này, bác sỹ điện quang sẽ dùng ống thông nhỏ (microcatheter) đưa vào động mạch tử cung cả hai bên của bệnh nhân, sau đó đưa hạt gây tắc mạch (PVA-polyvinyl alcohol) bơm vào làm tắc toàn bộ động mạch tử cung hai bên, khối u xơ tử cung không còn máu nuôi sẽ hoại tử và  teo nhỏ dần theo thời gian.

 
                                                             

 

Chụp chọn lọc ĐM tử cung đánh giá các nguồn cấp máu cho khối u

 

Chụp siêu chọn lọc nhánh ĐM cấp máu cho khối u trước khi gây tắc mạch

3.1. Chỉ định điều trị u xơ tử cung bằng nút mạch

- U xơ tử cung có triệu chứng lâm sàng như đau bụng, rong kinh...

- Kích thước dưới 10cm.

- Bệnh nhân không muốn phẫu thuật

- Nếu bệnh nhân chưa có con cần thảo luận với bác sỹ sản khoa trong việc lựa chọn nút động mạch tử cung hay phẫu thuật nội soi bóc tách nhân xơ.

3.2. Chống chỉ định

- U xơ tử cung quá to (> 20cm), nằm dưới thanh mạc và có cuống, hay u to nằm dưới niêm mạc với diện bám vào cơ tử cung hẹp.

- Viêm nhiễm phần phụ.

- Giống như chống chỉ định của chụp mạch máu: Rối loạn đông máu, suy tim, gan, thận nặng, có tiền sử hen hay dị ứng với các chế phẩm có iod

3.3. Ưu điểm của điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp nút động mạch tử cung.

Là phương pháp can thiệp ít xâm lấn (bệnh nhân không phải chịu một cuộc mổ, vẫn điều trị được bệnh).

Phương pháp đã được chứng minh là hiệu quả rất tốt.

Bệnh nhân bị u xơ tử cung chỉ có một lỗ chọc kim nhỏ ở động mạch đùi (như khi lấy máu làm xét nghiệm thông thường) và sau đó không để lại sẹo

Quá trình thực hiện kỹ thuật không phức tạp: bệnh nhân không cần gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ, buổi can thiệp thường chỉ kéo dài từ 1 tiếng đến 2 tiếng.

Thời gian nằm viện ngắn (1-2 ngày).

Có thể trở lại sinh hoạt bình thường sau vài ngày              

Hầu hết các ca điều trị đều cho kết quả tốt, thời gian nằm viện ngắn, theo y văn thì tỷ lệ biến chứng và tỷ lệ tử vong của phương pháp nút mạch thấp hơn nhiều so với phương pháp phẫu thuật tử cung và mổ bóc u xơ.

Phương pháp này được áp dụng cho bệnh nhân ở nhiều lứa tuổi, nhất là bệnh nhân trẻ tuổi và mong muốn có thai, các trường hợp từ chối phẫu thuật.

Đây là phương pháp đòi hỏi trình độ kỹ thuật chuyên môn cao của bác sỹ với sự hỗ trợ của máy móc thiết bị hiện đại nhưng được đánh giá an toàn, hiệu quả và tỉ lệ rủi ro biến chứng thấp.

Một số hình ảnh minh họa    

  hình 1.jpg

  hình 2.png        hình 3.png

 Hình ảnh siêu âm u xơ tử cung sau nút mạch

 hình 4.png      hình 5.png

Hình ảnh u xơ tử cung rụng sau nút mạch

         Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa được thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2017 đến nay đã bắt đầu triển khai, thu dung và điều trị  cho bệnh nhân bị u xơ tử cung.
          Để được tư vấn trực tiếp xin liên hệ BsCKI Nguyễn Văn Sơn- Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh- ĐT 00238888835 hoặc 0943804456. 
                                           
                                                   BsCKI Nguyễn Văn Sơn-  Trưởng khoa khoa Chẩn đoán hình ảnh