date
CHẤT LƯỢNG TẠO DỰNG NIỀM TIN VÀ HY VỌNG!

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa áp dụng nội soi không đau trên hệ thống nội soi tiêu hóa hiện đại hàng đầu Việt Nam

Đăng lúc: 17:26:02 13/02/2020 (GMT+7)

Trong phòng chống ung thư thì sàng lọc, chẩn đoán sớm có ý nghĩa vô cùngquan trọng, giúp người bệnh phát hiện những tổn thương sớm ngay từ khi chưa có dấu hiệu của bệnh từ đó có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Đối vớichẩn đoán ung thư sớm đường tiêu hoá thì nội soi tiêu hóa là phương do pháp có giá trị nhất.

            Qua nội soi tiêu hóa, thầy thuốc có thể quan sát kỹ niêm mạc thực quản, dạ dày và phát hiện ra những tổn thương rất nhỏ, những polyp bất thường, tiến hành sinh thiết để xác định xem có tế bào ung thư không.

Để thực hiện nội soi tiêu hóa bác sĩ sẽ dùng một ống soi mỏng được gắn camera và ánh sáng. Ống nội soi sẽ được đưa vào từ mũi hoặc miệng để quan sát hệ tiêu hóa phía trên bao gồm: thực quản, dạ dày, tá tràng hoặc đưa từ đường hậu môn để quan sát hệ tiêu hoá dưới gồm: trực tràng, đại tràng.Do đó khả năng phát hiện được tổn thương phụ thuộc rất nhiều vào tính năng của thiết bị. Nhược điểm khác nữa của nội soi là nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, sẽ thấy khó chịu và đau, thậm chí gây ám ảnh.

Bệnh nhân được nội soi thực quản - dạ dày dưới gây mê thực hiện bởi các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá.

Ngày nay, với sự phát triển khoa học, các thủ thuật nội soi tiêu hoá có thể được thực hiện thuận lợi hơn dưới gây mê, bệnh nhân hoàn toàn thoải mái và dễ chịu trong và sau thủ thuật.

Bên cạnh sự đầu tư về xây dựng cơ sở phòng ốc đồng bộ, Bệnh viện Ung bướu cũng đã được quan tâm đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Một trong những thiết bị đó là dàn nội soi tiêu hoá Pentax với chức năng tầm soát ung thư có khả năng phát hiện chính xác những tổn thương ngay từ giai đoạn tiền ung thư. Thiết bị được coi là hiện đại hàng đầu Việt Nam hiện nay, chưa có nhiều cơ sở y tế được trang bị.

Bệnh nhân được nội soi đại tràng dưới gây mê thực hiện bởi các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá.

Với đội ngũ thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về kỹ thuật ở các bệnh viện trung ương, Bệnh viện Ung bướu đã nhanh chóng đưa trang thiết bị vào hoạt động một cách hiệu quả.

Ngày 11/02/2020 bệnh nhân đầu tiên, lớn tuổi được thực hiện đồng thời nội soi dạ dày và đại trực tràng không đau thành công, đây là một trường hợp khó, đánh dấu một bước tiến mới trong phát triển kỹ thuật của bệnh viện, mở ra cơ hội cứu sống cho nhiều bệnh nhân hơn. Trước thủ thuật, bệnh nhân được các bác sĩ gây mê hồi sức thăm khám, đánh giá và tiên lượng các yếu tố nguy cơ về gây mê hồi sức hết sức kỹ càng. Trong quá trình duy trì mê và làm thủ thuật Phó Giám đốc Bệnh viện, BSCKI.Nguyễn Quang Hưng trực tiếp theo dõi và chỉ đạo. Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức BSCK1 Hoàng Văn Tuyên theo dõi và điều chỉnh hô hấp, huyết động và liều lượng thuốc mê, BS Trịnh Thanh Tuyên thực hiện thủ thuật, cùng ekip bác sỹ, kỹ thuật viên hỗ trợ vòng ngoài, bệnh nhân được theo dõi liên tục bằng mornitor, thủ thuật tiến hành hết sức thuận lợi. Kết thúc thủ thuật, bệnh nhân hồitỉnh, không đau, hoàn toàn dễ chịu.

Ekip làm thủ thuật và bệnh nhân. Thủ thuật kết thúc an toàn, bệnh nhân tỉnh táo, không đau, hoàn toàn dễ chịu.

Những thuận lợi bước đầu này, chính là tiền đề để Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá phát triển mạnh hơn nữa về kỹ thuật nội soi gây mê nói riêng, và mạnh dạn triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao hơn nữa nói chung dựa trên nguồn lực về con người và trang thiết bị hiện có để phục vụ nhân dân tỉnh nhà cũng như khu vực lân cận.

Nguyễn Ngọc Linh -– Nguyễn Quang Hưng

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Mùa đông: 7:15 - 11:30 | 13:15 - 17:00
Mùa hè: 7:00 - 11:30 | 13:30 - 17:00
Trực cấp cứu: 24/24

Truy cập

Hôm nay:
915
Hôm qua:
1185
Tuần này:
5603
Tháng này:
25969
Tất cả:
437039