date
CHẤT LƯỢNG TẠO DỰNG NIỀM TIN VÀ HY VỌNG!

Triển khai thành công kỹ thuật “ Hút chân không VABB trong điều trị các u vú lành tính”

Đăng lúc: 10:11:42 31/10/2023 (GMT+7)

             Nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về phẫu thuật ung thư Vú và các U lành tính tuyến Vú, chiều ngày 26/10/2023 Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội Nghị khoa học chuyên đề "Giới thiệu kỹ thuật trong thăm khám, chuẩn đoán & can thiệp tuyến vú"đồng thời kết hợp triển khai kỹ thuật  "Hút chân không VABB trong điều trị các U Vú lành tính"Đây là cơ hội để các Bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế trong Bệnh viện cập nhật, trao đổi thông tin, chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn để đáp ứng nhu cầu khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý U tuyến Vú.

Buổi sinh hoạt diễn ra dưới sự chủ trì của BSCK II. Trần Văn Thiết - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa. Về phía Bệnh viện K Trung Ương có sự tham gia của ThS.BS Nguyễn Thùy Linh- Trưởng đơn vị can thiệp Tuyến Vú, cùng toàn thể các bác sỹ, dược sỹ trong toàn viện và một số Bác sĩ tại các Bệnh viện tuyến tỉnh.

z4834319786180_589c2b1863c04c48512a734d0331a3b3.jpg

Ảnh 1:BSCK II. Trần Văn Thiết - Giám đốc bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội Nghị khoa học

Hiện nay ung thư vú là một loại bệnh lý thường gặp nhất ở phụ nữ, nếu được chẩn đoán sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao. Để sinh thiết vú, bệnh viện thường áp dụng phương pháp sinh thiết mở hay sinh thiết lõi kim (CNB). Tuy nhiên cả hai phương pháp này đều có những hạn chế như để lại sẹo, gây tổn thương nhiều (gây đau), tăng nguy cơ gây tổn thương đến núm vú, thành ngực hoặc mảnh mô sinh thiết nhỏ không đại diện hết tổn thương nên dễ bỏ sót bệnh. Do đó, có không ít phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ đang lo lắng về việc đảm bảo thẩm mỹ cho bầu vú của mình. Vì vậy kỹ thuật " Sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không" (VABB) là một kỹ  thuật mới của bệnh viện trong ngành can thiệp bệnh lý tuyến vú và cung cấp thêm một lựa chọn cho chị em, đặc biệt là phụ nữ trẻ.

Ảnh 2: Kỹ thuật " Sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không"(VABB)

Chẩn đoán và điều trị tổn thương tuyến vú bằng sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không - VABB được sử dụng để chẩn đoán sớm các tổn thương vi vôi hóa nghi ngờ ác tính ở vú với độ chính xác cao. Tổn thương này phần lớn được phát hiện nhờ khám sàng lọc dựa trên các phương tiện như siêu âm, cộng hưởng từ và đặc biệt là nhũ ảnh. Để sinh thiết tổn thương, thay vì phải mổ mở, bác sĩ sẽ sử dụng kim lớn có hỗ trợ hút chân không, giúp thực hiện cắt, hút liên tục lấy ra các mẫu mô kích thước lớn và được gửi đi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Sinh thiết này được thực hiện dưới hướng dẫn của máy chụp tuyến vú có tích hợp hệ thống định vị 3D. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể ứng dụng VABB trên người bệnh mắc u tuyến vú kích thước nhỏ nghi ngờ ác tính, tổn thương u nhỏ lẫn với cấu trúc tuyến vú, trên lâm sàng các bác sĩ khám dễ bỏ xót do không sờ thấy. Đây là trường hợp rất khó để có thể tiếp cận chính xác bằng các phương pháp thông thường. Với sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không (VABB), chỉ 1 lần đưa kim vào vị trí lấy tổn thương, tiến hành cắt và hút liên tục có thế lấy toàn bộ tổn thương nên việc đồng thời đánh dấu bằng marker chuyên dụng là cần thiết. Các mẫu mô này sẽ được gửi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Do toàn bộ khối u được lấy ra với mẫu mô lớn, nên kết quả chẩn đoán sẽ chính xác hơn, hỗ trợ tối ưu trong ứng dụng chẩn đoán sớm ung thư vú. Trước đây, khi chưa có kỹ thuật này, các bác sĩ thường phải định vị tổn thương bằng kim dây móc nhờ sự hỗ trợ của siêu âm hoặc chụp tuyến vú và sau đó vẫn phải mổ mở với đường mổ dài trên da và có nguy cơ lấy không đúng tổn thương.

 
                                Text Box:

 

 

 

 

 

 

 


                          Ảnh 3: Mẫu bệnh phẩm được cắt hút chân không

 Với nhóm bệnh u vú lành tính, trước đây, bác sĩ phẫu thuật lấy khối u. U xơ tuyến vú là một dạng u vú lành tính xuất hiện khi sự tăng sinh của một số tế bào vượt ra ngoài sự kiểm soát của cơ thể, tăng trưởng không cần thiết, tạo nên một khối tế bào thừa, không đảm nhận chức năng nào cả. U xơ tuyến vú là do mô xơ trong lá nhỏ hạch sữa và thượng bì tuyến cùng lúc tăng sinh gây ra, chiếm tỷ lệ khá cao (khoảng 10%) trong số các u lành tính ở vú. U xơ tuyến vú hình tròn, nhẵn, tạo cảm giác như một u nang nhưng lại nhẵn, và cứng giống như hòn bi rơi vào trong mô vú. Khối u này di động dễ dàng trong mô vú và thường xuất hiện gần núm vú nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong vú, rất dễ phân biệt với phần mô vú còn lại.

Sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không (VABB), bác sĩ đưa kim tới sao cho khuyết hổng đầu kim tiếp cận bờ dưới khối u, thực hiện cắt và hút liên tục cho tới khi loại bỏ hoàn toàn u, bệnh nhân không có cảm giác đau, không mang sẹo như mổ mở, không làm biến dạng vú, không cần nằm viện. VABB cũng ưu việt với những người mắc nhiều u lành tuyến vú. Nếu dùng phương pháp mổ mở, phải rạch nhiều đường mổ để lấy u ở các vị trí tương ứng, với VABB, sẽ khắc phục được tình trạng sẹo sau phẫu thuật.

Ảnh 4: ThS.BS Nguyễn Thùy Linh - Trưởng đơn vị can thiệp Tuyến Vú- Bệnh viện K báo cáo tại buổi Hội Nghị khoa học

Sau báo cáo của ThS.BS Nguyễn Thùy Linh - Bệnh viện K; các bác sỹ, dược sỹ đại học bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã thảo luận rất sôi nổi về các nội dung được đề cập trong buổi Sinh hoạt khoa học.

Ảnh 5: TS. BS Nguyễn Quang Hưng - Phó Giám đốc bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá tặng hoa cảm ơn  ThS.BS Nguyễn Thùy Linh - Bệnh viện K sau buổi sinh hoạt

Cũng trong ngày 26/10/2023 ThS.BS Nguyễn Thùy Linh - Bệnh viện K cũng đã kết hợp cùng với đội ngũ Y Bác sĩ khoa Chẩn đoán hỉnh ảnh - Thăm dò chức năng bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa triển khai kỹ thuật "Hút chân không VABB trong điều trị các u vú lành tính" trên 2 bệnh nhân: Bệnh nhân thứ nhất L.Q.T 27 tuổi, được chẩn đoán U xơ vú bên P, bệnh nhân là người chưa lập gia đình sau khi được tư vấn về các ưu điểm của kỹ thuật "Hút chân không VABB trong điều trị các u vú lành tính" bệnh nhân đã quyết định lựa chọn; bệnh nhân thứ hai là Q.T.S 41 tuổi, chẩn đoán U xơ vú P lành tính, bệnh nhân phát hiện bệnh đã vài năm nay nghe đến bệnh viện triển khai phương pháp "Hút chân không VABB trong điều trị các u vú lành tính" bệnh nhân quyết định vào viện để thực hiện. Cả 2 trường hợp trong và sau thực hiện điều trị u xơ tuyến vú bằng sinh thiết có hỗ trợ chân không dưới siêu âm VABB đều cắt bỏ hoàn toàn các khối u, không để lại sẹo, không đau, bệnh nhân ổn định và trở lại sinh hoạt bình thường.

 

 Ảnh 6: Hai bệnh nhân sau và sau thực hiện điều trị u xơ tuyến vú bằng sinh thiết có hỗ trợ chân không dưới siêu âm VABB tỉnh táo sinh hoạt bình thường

Chương trình sinh hoạt khoa học và thực hiện các Case "Hút chân không VABB trong điều trị các u vú lành tính" đã mang lại nhiều nội dung hữu ích cho các bác sĩ, dược sĩ Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa. Với ưu điểm không cần phẫu thuật, xâm lấn tối thiểu (không sẹo, gây tê tại chỗ, không cần bệnh nhân nằm viện), tỉ lệ biến chứng rất thấp, giúp chẩn đoán sớm ung thư vú ngay cả khi tổn thương vú không sờ thấy, hỗ trợ chẩn đoán, điều trị tổn thương lành tính, phương pháp này sẽ là sự lựa chọn tối ưu với nhiều người bệnh.

Với sự hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện tuyến trung ương đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực chẩn đoán và điều trị cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện, từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, giúp giảm đáng kể tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trung ương.

Một số hình ảnh thảo luận tại buổi sinh hoạt khoa học:

Khánh Linh - Tổ CTXH

 

 

 

 

  

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Mùa đông: 7:15 - 11:30 | 13:15 - 17:00
Mùa hè: 7:00 - 11:30 | 13:30 - 17:00
Trực cấp cứu: 24/24

Truy cập

Hôm nay:
750
Hôm qua:
1995
Tuần này:
7238
Tháng này:
32825
Tất cả:
484627