Thanh Hóa lần đầu tiên phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch, tạo hình và dẫn lưu nước tiểu bằng quai ruột điều trị Ung thư Bàng Quang tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

Đăng lúc: 15:51:54 27/11/2023 (GMT+7)

Ngày 25/11, Đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do PGS.TS. Trần Đức, Giám đốc Trung tâm Tiết niệu - Nam khoa thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, làm trưởng đoàn, đã trực tiếp chuyển giao quy trình kỹ thuật - Phẫu thuật cắt u bàng quang đường trên và cắt bàng quang toàn bộ, nạo vét hạch và chuyển lưu nước tiểu bằng ruột - cho Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá.

Ảnh 1: ThS. BSCK2. Trần Văn Thiết - Giám đốc Bệnh viện phát biểu.

Đây là pha cuối trong quy trình chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá trên bệnh nhân ung thư bàng quang.

Ảnh 2:  PGS.TS. Trần Đức, Giám đốc Trung tâm Tiết niệu - Nam khoa thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ về chuyên môn

Ca phẫu thuật do các chuyên gia đầu ngành Bệnh viện trung ương Quân đội 108 và các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Thanh Hoá đã được cử đi đào tạo chuyển giao kỹ thuật, trực tiếp thực hiện.

Ảnh 3: Các Chuyên gia Hội chẩn trước khi tiến hành phẫu thuật.

Bệnh nhân là ông Tr.V.H., 61 tuổi, ở thị xã Nghi Sơn, bị ung thư bàng quang đã phẫu thuật nội soi cắt u bàng quang. Gần đây bệnh nhân bị đau tức vùng hạ vị, tiểu buốt và ra máu, được người nhà đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Tại đây, các bác sĩ phát hiện khối u bàng quang tái phát nên chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ bàng quang và tạo hình bằng quai ruột để dẫn lưu nước tiểu cho bệnh nhân.

Ảnh 4: Một số hình ảnh trong phẫu thuật.

PGS.TS. Trần Đức, Giám đốc Trung tâm Tiết niệu - Nam khoa thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và TS.BS. Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá, cho biết: Phẫu thuật cắt bàng quang toàn bộ do Ung thư, nạo vét hạch, tạo hình và dẫn lưu nước tiểu bằng ruột là một trong những phẫu thuật đặc biệt khó, chuyên sâu trong phẫu thuật tiết niệu, được chỉ định cho bệnh nhân ung thư bàng quang không còn chỉ định phẫu thuật nội soi. Việc cắt bỏ toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch rộng rãi nhằm điều trị triệt căn ung thư, từ đó ngăn chặn nguy cơ tái phát, phát triển khối ung thư mới, hạn chế việc phải dùng hóa trị, xạ trị với bệnh nhân, kéo dài thời gian sống. Phẫu thuật này đòi hỏi phải được tiến hành ở bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ phẫu thuật viên có trình độ chuyên môn vững vàng.

Ảnh 5: Một số hình ảnh trong phẫu thuật.

Ảnh 6: Một số hình ảnh trong phẫu thuật.

Kỹ thuật cắt bằng quang toàn bộ do Ung thư, nạo vét hạch, tạo hình và dẫn lưu nước tiểu bằng ruột, lần đầu tiên được thực hiện tại Thanh Hóa và đã được chuyển giao thực hiện thành công tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá đánh dấu sự phát triển về chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh và giảm tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Triệu Hồng - Tổ CTXH

1977