Sinh hoạt khoa học chuyên đề "Xu hướng lựa chọn thuốc sinh học tương tự trong điều trị U lympho không Hodgkin từ lý thuyết đến thực hành" tại bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá

Đăng lúc: 20:54:58 04/10/2024 (GMT+7)

Chiều ngày 04/10/2024, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá tổ chức Sinh hoạt khoa học chuyên đề "Xu hướng lựa chọn thuốc sinh học tương tự trong điều trị U lympho không Hodgkin từ lý thuyết đến thực hành".  Buổi sinh hoạt khoa học được tổ chức nhằm cập nhật, chia sẻ về xu hướng của thế giới và kinh nghiệm thực hành tại Việt Nam trong việc tiếp nhận sử dụng sinh học tương tự trong lĩnh vực U lympho không Hodgkin, góp phần nâng cao khả năng tiếp cận điều trị cho người bệnh.

Buổi Sinh hoạt khoa học diễn ra dưới sự chủ trì của ThS.BSCKII Trần Văn Thiết - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa, TS.BS Vũ Đức Bình - Phó Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, cùng sự tham gia tất cả các bác sỹ, dược sỹ trong toàn bệnh viện.

Ảnh: ThS.BSCKII Trần Văn Thiết-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa phát biểu khai mạc

U lympho không Hodgkin là nhóm bệnh ác tính của tổ chức lympho, biểu hiện có thể tại hạch hoặc ngoài hạch.Theo báo cáo Globocan 2022, U lympho không Hodgkin (Non-Hodgkin Lymphoma, NHL) là một trong những loại ung thư phổ biến trên thế giới. U lympho không Hodgkin là loại ung thư phổ biến thứ 9 trên toàn cầu. Có khoảng 544,352 ca mắc mới được ghi nhận vào năm 2020 trên toàn thế giới (số liệu từ Globocan 2020, số liệu chi tiết của năm 2022 có thể tương tự).Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, phổ biến từ 45-55 tuổi; trung bình 52 tuổi. Bệnh hiếm gặp ở trẻ em, nam có tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn nữ.

Trước đây, nhất là từ trước những năm 2000, việc điều trị U lympho không Hodgkin rất khó khăn, tiên lượng xấu. Nhưng hiện nay, phương pháp điều trị đã có nhiều tiến bộ như: điều trị bằng các tác nhân chống ung thư mới kết hợp với phác đồ hóa chất kinh điển, điều trị miễn dịch, ghép tế bào gốc, hoặc có thể kết hợp với xạ trị, phẫu thuật trong một số trường hợp.

Tại buổi Sinh hoạt khoa học các thành viên được lắng nghe các nội dung:

"Xu hướng lựa chọn thuốc sinh học tương tự trong điều trị U lympho không Hodgkin từ lý thuyết đến thực hành lâm sàng" - Báo cáo viên TS.BS. Vũ Đức Bình - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Ảnh: TS.BS Vũ Đức Bình - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương báo cáo trong buổi sinh hoạt khoa học

"Tiến bộ trong chẩn đoán & điều trị U lympho không Hodgkin" - Báo cáo viên BSCKII. Nguyễn Lan Phương - Phó Trưởng khoa Bệnh máu tổng hợp, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Ảnh: BSCKII. Nguyễn Lan Phương - Phó Trưởng khoa Bệnh máu tổng hợp, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương báo cáo trong buổi sinh hoạt khoa học

"Kinh nghiệm thực tiễn trong điều trị U lympho không Hodgkin tại bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá" - Báo cáo viên ThS.BS. Phạm Văn Tâm - Trưởng khoa Nội 2 bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá.

Ảnh: ThS.BS Phạm Văn Tâm - Trưởng khoa Nội 2, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá báo cáo trong buổi sinh hoạt khoa học

Buổi sinh hoạt khoa học góp phần cập nhật các kiến thức mới nhất trong điều trị U lympho không Hodgkin từ nghiên cứu tới thực hànhgiúp các y bác sỹ có phác đồ điều trị tối ưu nhất. Qua đó, giúp nâng cao hiệu quả trong điều trị U lympho không Hodgkin cho các bệnh nhân.

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá thường xuyên cập nhật kiến thức và các phác đồ điều trị U lympho không Hodgkin mới từ các buổi sinh hoạt khoa học, các bệnh viện tuyến Trung ương. Ngày càng có nhiều thuốc mới được đưa vào sử dụng có hiệu quả cho người bệnh. Nhờ đó, tỷ lệ lui bệnh trong điều trị U lympho không Hodgkin khá cao, người bệnh có thời gian sống kéo dài với chất lượng cuộc sống tốt, kể cả ở nhóm bệnh nhân cao tuổi.

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt khoa học: