Chương trình “Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt” năm 2021: Tăng cường nguồn máu dự trữ

Đăng lúc: 10:57:39 27/07/2021 (GMT+7)

Chương trình hiến máu Hành trình Đỏ lần thứ IX năm 2021 với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” diễn ra từ 9/6 đến 8/8/2021 tại 44 tỉnh/thành phố, dự kiến tiếp nhận 100.000 đơn vị máu. Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã hưởng ứng đợt vận động hiến máu tình nguyện của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa và thực hiện Công văn số 100/BCĐTH ngày 4 tháng 6 năm 2021 của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện về việc thực hiện chương trinh “ Hành trình đỏ ” lần thứ 9, năm 2021 trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều đợt hiến máu tình nguyện đã bị hoãn, vì vậy các bệnh viện trong cả nước nói chung và ở tỉnh ta nói riêng luôn trong tình trạng thiếu máu điều trị cho người bệnh. Để thực hiện tốt chương trình "Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt" lần thứ 9 năm 2021, Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã triển khai chương trình hiến máu đến các cơ quan, đơn vị.

Sáng ngày 24/7, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đ hiến máu tình nguyện năm 2021đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch COVID- 19: Điểm tiếp nhận hiến máu rộng, thoáng; Chia từng đợt đăng ký đến hiến máu; Thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tại buổi hiến máu, mỗi người tham gia hiến máu đều được hướng dẫn thực hiện quy trình chuẩn: Đeo khẩu trang - Rửa tay sát khuẩn - Đo thân nhiệt - Viết tờ khai đăng ký hiến máu và khai báo y tế - Khám sức khỏe, xét nghiệm - Hiến máu – nghỉ ngơi, ăn nhẹ sau hiến máu - Nhận giấy chứng nhận và quà tặng hiến máu.

Với thông điệp " Hiến máu an toàn - Đừng ngại COVID", "Một giọt cho đi - Một cuộc đời ở lại", "Hiến máu thường xuyên - Vì một thế giới khỏe mạnh hơn", "Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống", chương trình đã thu hút được sự tham gia đông đảo của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện với mong muốn duy nhất là nguồn máu của mình có thể phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân kịp thời.

Chị Dương Thị Huyền Trang - Nhân viên phòng KHTH -CĐT - ĐD cho biết: "Thông qua hiến máu này, mình cũng hy vọng tất cả mọi người, cùng toàn dân cùng tham gia hiến máu nhân đạo để có thể giúp đỡ những người bị nạn và những người đang cần máu. Hy vọng mọi người chung tay hiến máu để giúp đỡ mọi người nhiều hơn."

Anh Phạm Đình Quang - Bác sĩ chia sẻ: "Bản thân tôi đã hiến rất là nhiều lần, lần này trong đợt dịch như thế này thì bản thân rất háo hức và mong muốn rằng mình hiến những giọt máu của mình tới những bệnh nhân đang rất cần máu, rất cần thiết. Hôm nay tôi rất là vui khi đi hiến những giọt máu của tôi để góp phần cứu chữa kịp thời cho người bệnh ".

Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh cho biết: "Năm 2021, Thanh Hóa chúng ta tổ chức Chương trình Hành trình đỏ lần thứ 9, đây là một cái dịp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cho Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, người lao động của các ban, sở, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid -19, tình trạng thiếu máu diễn ra trầm trọng vì vậy Chương trình Hành trình đỏ sẽ góp phần cung cấp nguồn máu để cho các đơn vị của Ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có máu để điều trị cho người bệnh."

Cho tới nay, hiến máu tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa vẫn được coi là phong trào. Bởi nó thực sự có sức sống, có sức thu hút lớn trong cán bộ nhân viên. Luôn nhờ có những tấm gương đã thổi hồn cho phong trào thi đua giữa các khoa phòng, các cá nhân cùng tham gia hiến máu và duy trì hoạt động này một cách tự giác.

Máu là loại thuốc điều trị đặc biệt quý, chỉ có thể được hiến tặng từ những trái tim nhân ái, với tình cảm và trách nhiệm cao cả từ những người khỏe mạnh. Những cá nhân, tập thể tham gia hiến máu tình nguyện đã góp phần lan tỏa và chia sẻ những giọt máu hồng, những tấm lòng yêu thương đến cộng đồng. Đặc biệt hơn, với lượng máu tiếp nhận được đã góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong cấp cứu và điều trị của ngành Y tế trong dịp này.

Qua các bước khám sàng lọc, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã hiến tặng được 58 đơn vị máu của nhân viên Bệnh viện, góp phần chung tay sẻ chia những đơn vị máu quý giá để mang lại sự sống cho người bệnh cần truyền máu.

Một số hình ảnh tại buổi hiến máu:

Diệu Linh