Bệnh viện Ung bướu Thanh HoáTrong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.Thủ tướng trao quà tặng cho bệnh viện.Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đưa và sử dụng máy xạ hình Spect/CT thế hệ mớiKhu Khám bệnh dịch vụ theo yêu cầu của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

Chủ tịch UBND tỉnh đến khảo sát tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

Đăng lúc: 16:22:30 26/08/2021 (GMT+7)

Sáng ngày 25/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn cùng đoàn công tác đến khảo sát tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa về công tác thu dung và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 khi có dịch xảy ra. Cùng đi có đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và Văn phòng UBND tỉnh.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cùng đoàn khảo sát tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

          Bệnh viện Ung bướu thành lập từ tháng 6-2017, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10-2017 với quy mô 450 gường bệnh, là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh có chức năng tiếp nhận, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa về Ung thư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung bộ. Là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K Trung ương, thông qua chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ đào tạo chuyên môn, các bác sĩ của Bệnh viện đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu về chuyên môn kỹ thuật về điều trị Ung thư, giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương. Bệnh viện đã được đầu tư gói trang thiết bị vật tư y tế khá đầy đủ, hiện đại, được đưa vào hoạt động từ tháng 10-2020, nhờ đó đã triển khai được rất nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, chuyên sâu.

Lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa trình bày về phương án thực hiện việc thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19

          Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa báo cáo với đoàn công tác về phương án thực hiện việc thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại đơn vị khi dịch bùng phát nguy hiểm trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa sẽ được phân thành 2 luồng, với 1 luồng chuyên điều trị COVID-19, quy mô 40% giường, trong đó, có ít nhất 50 giường dành cho những ca nhiễm nặng... Luồng còn lại vẫn đảm bảo duy trì các hoạt động khám và điều trị cho bệnh nhân ung bướu, đáp ứng nhu cầu người dân. Bệnh viện đã nâng cao mức độ phòng, chống dịch, triển khai các biện pháp cấp bách mới trong phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh COVID-19 nhằm thiết lập môi trường bệnh viện an toàn cho người dân yên tâm khám chữa bệnh. Mỗi ngày bệnh viện tiếp đón từ 300-500 lượt bệnh nhân khám, điều trị nội trú cho 650-750 bệnh nhân. 100% người bệnh, người nhà người bệnh, khách đến làm việc, công tác tại bệnh viện phải đi qua khu vực sàng lọc để đo thân nhiệt, khai báo y tế điện tử, đóng dấu kiểm soát… thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

          Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19 với các ổ dịch mới và vi rút biến chủng lây lan nhanh tại nhiều địa phương, Bệnh viện theo nội dung các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế của Bộ Y tế đã lên phương án sắp xếp khi phải điều trị cho các ca F0 theo nguyên tắc “Tháp 3 tầng” thành lập 09 đội “phản ứng nhanh”, mỗi đội gồm 02 Bác sĩ và 04 điều dưỡng/kỹ thuật viên. Các đội “phản ứng nhanh” làm việc theo ca kíp 12h/ca, ngày 2 ca để đáp ứng nhu cầu chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. Những bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, được hoạt động độc lập, cách ly riêng tại tầng 8 và tầng 9 bệnh viện. Hàng tuần, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế được lấy mẫu ngẫu nhiên 20% để làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên sàng lọc thường quy COVID-19. Bệnh viện mở 3 cửa riêng biệt tổ chức đón tiếp, kiểm soát, sàng lọc người đến bệnh viện theo mô hình liên hoàn, khép kín. Khu vực cách ly gồm tầng 8 và tầng 9 của khu nhà 9 tầng, được chia làm 3 khu, mỗi tầng có 40 phòng, có thể xếp được 160 giường bệnh tại khu vực cách ly; bố trí 4 thang máy riêng, sử dụng độc lập với các tầng, các khoa và tuân thủ các quy trình bảo đảm đúng nguyên tắc cách ly trong công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại buổi khảo sát với Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

          Qua khảo sát thực tế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và biểu dương những nỗ lực của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã chủ động chung tay cùng địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nhấn mạnh Bệnh viện Ung bướu là bệnh viện “đặc biệt”, khám và điều trị cho những bệnh nhân “đặc biệt”, ngoài sự quan tâm đầu tư của tỉnh trong xây mới cơ sở hạ tầng với quy mô khang trang, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện cần quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cả về số lượng và chất lượng để nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ bệnh nhân, đặc biệt là quan tâm nâng cao tinh thần, thái độ, trách nhiệm, tình cảm, y đức đối với người bệnh, tuyệt đối không để bệnh nhân phiền hà, phàn nàn về tinh thần, thái độ phục vụ.

          Trước tình huống số ca bệnh có thể tiếp tục gia tăng, việc thiết lập Bệnh viện điều trị COVID-19 là yêu cầu cấp bách nhằm đáp ứng yêu cầu thu dung, sàng lọc, cách ly, cấp cứu, chăm sóc, theo dõi và điều trị cho các ca mắc COVID-19 góp phần cùng toàn ngành Y tế khống chế và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Bệnh viện phải sẵn sàng để hoạt động song song, vừa khám chữa bệnh ung bướu, vừa thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19  khi dịch bùng phát nguy hiểm trên địa bàn tỉnh.

  


Diệu Linh