date
CHẤT LƯỢNG TẠO DỰNG NIỀM TIN VÀ HY VỌNG!

Bệnh viện Ung bướu triển khai phẫu thuật Nội soi cắt U dạ dày thường quy

Đăng lúc: 13:47:35 31/08/2023 (GMT+7)

 

                Nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa, ngày 29/08/2023 Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề "Cập nhật những tiến bộ trong phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa" trong đó chủ đề về Phẫu thuật nội soi cắt đoạn dạ dày do ung thư được trao đổi sôi nổi bởi các chuyên gia Bệnh viện TWQĐ 108 và BVUB Thanh Hóa. Đây là cơ hội để các Bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế trong Bệnh viện trao đổi thông tin, nâng cao chất lượng chuyên môn để đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Buổi sinh hoạt diễn ra dưới sự chủ trì của TS.BS Nguyễn Quang Hưng - Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện phẫu thuật tiêu hóa - BV TW Quân đội 108, cùng sự tham gia tất cả các bác sỹ, dược sỹ đại học trong toàn viện.

Ảnh 1: TS. BS Nguyễn Quang Hưng - Phó Giám đốc bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi sinh hoạt khoa học

Theo GLOBOCAN 2020, các bệnh ung thư đường tiêu hóa có tỷ lệ mắc phải cũng như tỷ lệ tử vong hàng đầu Việt Nam, đặc biệt có ung thư dạ dày đứng thứ 4 về tỷ lệ mắc phải và đứng thứ 3 về tỷ lệ tử vong so với các bệnh ung thư khác. Điều cần lưu ý là các bệnh ung thư đường tiêu hóa thường tiến triển âm thầm, hầu như không có triệu chứng nên bệnh nhân thường chỉ phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, khó điều trị và có tỷ lệ tử vong cao.

Ảnh 2: Số liệu ung thư tại Việt Nam năm 2020 theo GLOBOCAN

Theo PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, phẫu thuật cắt dạ dày nội soi điều trị UTDD được thực hiện đầu tiên bởi Kitano vào năm 1991. Cho đến nay phẫu thuật này được thực hiện ngày càng nhiều và được công nhận như một lựa chọn thích hợp cho điều trị ung thư dạ dày. Nhật bản cũng như hầu hết các nước phát tiển hiện nay đã chấp nhận nạo vét hạch D2 là phẫu thuật tiêu chuẩn trong điều trị ung thư dạ dày. Những báo cáo gần đây cho thấy nạo vét hạch D2 bằng phẫu thuật nội soi là an toàn, khả năng phẫu thuật triệt căn không thua kém mổ mở nếu phẫu thuật được thực hiện bởi những phẫu thuật viên có kinh nghiệm. Kết quả sống lâu dài được báo cáo trong một nghiên cứu mới đây tại Hàn Quốc trên 714 trường hợp cắt dạ dày nội soi điều trị ung thư dạ dày tiến triển xâm lấn lớp cơ (T2) là 89,6%, xâm lấn dưới thanh mạc (T3) là 76,9% và xâm lấn thanh mạc (T4a) là 69,9%.

 

Ảnh 3: PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện phẫu thuật tiêu hóa - BV TW Quân đội 108 báo cáo tại buổi sinh hoạt khoa học.

Kết thúc buổi sinh hoạt PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện phẫu thuật tiêu hóa - BV TW Quân đội 108 cùng các Bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Tỉnh Thanh Hóa thực hiện" Phẫu thuật nội soi cắt đoạn dạ dày, cắt dạ dày toàn bộ nạo vét hạch D2 cho 04 Bệnh nhân đã có lịch sắp xếp trước đó". Trong đó có 02 Case bệnh cao tuổi đáng chú ý. Bệnh nhân thứ nhất là P.T.T 68 tuổi, phát hiện bệnh với triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, mệt mỏi, lo âu, ăn uống kém, được các Bác sĩ Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa thăm khám và cho làm đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng như: Nội soi, sinh thiết và CLVT ổ bụng xác định là Ung thư dạ dày cT1N1M0. Bệnh nhân thứ 2 là P.H.N 88 tuổi biểu hiện trước khi vào viện 1 tháng xuất hiện đau thượng vị, mệt mỏi, chán ăn, vào BVUB Thanh Hóa được khám và chẩn đoán xác định là K dạ dày cT1N0M0. Cả 2 ca mổ đều được BVUB tỉnh Thanh Hóa cùng chuyên gia BVTWQĐ 108 thực hiện thành công theo quy trình thường quy.

Ảnh 4: PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện phẫu thuật tiêu hóa thực hiện các case phẫu thuật K dạ dày cùng các bác sĩ BVUB tỉnh Thanh Hóa

Chương trình sinh hoạt khoa học và thực hiện các Case phẫu thuật nội soi cắt U dạ dày đã mang lại nhiều nội dung hữu ích cho các bác sĩ, dược sĩ Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa. Nhờ kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt U dạ dày do ung thư và các U dạ dày lành tính khác mà bệnh nhân không phải trải qua cuộc đại phẫu như các kỹ thuật bằng phương pháp cổ điển mổ mở. Bệnh nhân không phải mở bụng với vết thương dài, rộng, thời gian nằm viện rút ngắn 40-50% so với trước, ít tai biến, biến chứng, bệnh nhân có thể vần động rất sớm sau mổ nội soi, các thời gian ăn trở lại đường miệng, thời gian ra viện nhanh hơn nhiều so với kỹ thuật cắt dạ dày mổ mở. Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa trong những năm qua đã cử nhân lực đi đào tại tại các BV tuyến TW lớn như BVK TW, BV Việt Đức, BVTWQĐ 108, BV Bạch Mai vì vậy kỹ thuật mổ nội soi cắt u dạ dày trong ung thư đã trở thành kỹ thuật thường quy từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mang lại nhiều lợi ích và sự thuật tiện cho người bệnh có U dạ dày và góp phần giảm đáng kể tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến Trung Ương.

Khánh Linh - Tổ CTXH

 

  

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Mùa đông: 7:15 - 11:30 | 13:15 - 17:00
Mùa hè: 7:00 - 11:30 | 13:30 - 17:00
Trực cấp cứu: 24/24

Truy cập

Hôm nay:
1184
Hôm qua:
1228
Tuần này:
9069
Tháng này:
12907
Tất cả:
176031