Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa thực hiện khám chữa bệnh từ xa Telehealth – Nâng tầm Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa

Đăng lúc: 21:25:37 07/10/2020 (GMT+7)

Hiện nay, từ những thành tựu của sự phát triển khoa học và công nghệ hiện đại đã hỗ trợ rất nhiều trên mọi mặt đời sống xã hội. Trong đó bao gồm việc ứng dụng những thành tựu Công Nghệ thông tin vào hệ thống y tế. Đặc biệt, chương trình khám chữa bệnh từ xa Telehealth là dấu mốc khởi đầu quan trọng trong việc chuyển đổi số trong ngành y tế, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ kĩ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, rút ngắn khoảng cách giữa các tuyến điều trị.

Ảnh 1. Lễ khai trương hệ thống Telehealth thuộc dự án khám, chữa bệnh từ xa Bệnh viện Ung bướu Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025

Ngày 7/10/2020, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã tham gia kết nối tại buổi "Khai trương hệ thống Telehealth thuộc Dự án "Khám, chữa bệnh từ xa" Bệnh viện Ung bướu Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025". Đại diện Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Trần Văn Thiết - Giám đốc Bệnh viện đã cùng các bác sĩ của Bệnh viện tham gia hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh cho 02 ca bệnh khó về ung thư vú và ung thư đại tràng sigma với các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành chuyên khoa ung bướu của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội và các điểm cầu khác.

Các báo cáo viên đã chuẩn bị đầy đủ thông tin hồ sơ của bệnh nhân về quá trình điều trị, tình trạng hiện tại và hướng điều trị tiếp theo, cũng như đưa ra các vấn đề cần bàn luận, xin ý kiến hội chẩn. Đồng thời các bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa cũng tham gia tham luận sôi nổi với các điểm cầu, về những ca lâm sàng cụ thể để đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh, từ đó học tập, rút kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, trau dồi kỹ năng.

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa không chỉ gây ấn tượng về nguồn nhân lực có trình độ chuyên sâu ngày càng đồng bộ mà còn về nền tảng hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.

Ảnh 2. Đồng chí Trần Văn Thiết - Giám đốc Bệnh viện đã cùng các bác sĩ của Bệnh viện tham gia báo cáo hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh cho 02 ca bệnh khó

Được sự thống nhất của Sở Y tế, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã được phê duyệt tham gia Đề án khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025 theo Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 với các nội dung:

1. Tư vấn y tế từ xa (tele-health): thành lập và duy trì bộ phận khám, chữa bệnh từ xa tại bệnh viện; tư vấn sức khỏe từ xa, từ bác sỹ đến người dân.

2. Hội chẩn tư vấn khám, chữa bệnh từ xa: từ bệnh viện tuyến trên và bệnh viện tuyến dưới tới bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tuyến huyện, xã.

3. Hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa.

4. Hội chẩn tư vấn xét nghiệm, giải phẫu bệnh từ xa để phục vụ chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu và đào tạo.

5. Hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa.

6. Hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật.

7. Sử dụng các ứng dụng trên thiết bị điện tử cầm tay thông minh trong một số dịch vụ y tế.

8. Truyền thông cho người dân, khuyến khích sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa.

9. Xây dựng hướng dẫn hoạt động khám, chữa bệnh từ xa, bao gồm hướng dẫn chuyên môn, chuẩn về phòng khám tư vấn và các chuẩn công nghệ liên quan, bảo đảm việc kết nối phục vụ hoạt động khám, chữa bệnh từ xa.

Ảnh 3. Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa tham gia tham luận cùng các điểm cầu

Giải pháp Khám chữa bệnh từ xa giúp rút ngắn khoảng cách không gian, áp lực thời gian trong việc khám bệnh chữa bệnh. Việc hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành ung bướu tuyến Trung Ương cùng các bệnh viên chuyên khoa trên cả nước, đã góp phần giúp các bác sĩ có quyết định chẩn đoán, điều trị đúng đắn, đem lại những lợi ích tốt nhất cho người bệnh.

BS. Lê Thủy - KHTH