Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa làm chủ kỹ thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch, tạo hình và dẫn lưu nước tiểu bằng quai ruột

Đăng lúc: 17:14:10 28/12/2023 (GMT+7)

Sau một thời gian tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật "Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch, tạo hình và dẫn lưu nước tiểu bằng quai ruột" từ Bệnh viện TWQĐ 108 đến nay, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá đã làm chủ kỹ thuật này.

Năm 2023, sau khi ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật "Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch, tạo hình và dẫn lưu nước tiểu bằng quai ruột" với Bệnh viện TWQĐ 108, Bệnh viện Ung bướu tỉnh thanh Hoá đã cử các kíp bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao của khoa Ngoại Tổng hợp đi học tập tại Bệnh viện TWQĐ 108. Cùng với đó, các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện TWQĐ 108 cũng đã về Bệnh viện Ung bướu tỉnh thanh Hoá hướng dẫn, đào tạo cầm tay chỉ việc.

Song song với việc đào tạo, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã trang bị hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, đáp ứng việc triển khai kỹ thuật cao này.

Ảnh 1: Một số hình ảnh trong phẫu thuật

Ngày 28/12, cùng với đoàn chuyên gia của Bệnh viện TWQĐ 108, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá đã làm chủ kỹ thuật "Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch, tạo hình và dẫn lưu nước tiểu bằng quai ruột"  và thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch, chuyển lưu nước tiểu kiểu Bricker cho Bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.

Ảnh 2: Một số hình ảnh trong phẫu thuật

Bệnh nhân là ông L.T.T, 67 tuổi, ở thị xã Nghi Sơn, bị ung thư bàng quang đã phẫu thuật nội soi cắt u bàng quang tháng 9/2021. Gần đây bệnh nhân bị đau tức vùng hạ vị, tiểu buốt và ra máu, được người nhà đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Tại đây, các bác sĩ phát hiện khối u bàng quang tái phát nên chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch, chuyển lưu nước tiểu kiểu Bricker.

Ảnh 3: Một số hình ảnh trong phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bàng quang toàn bộ do Ung thư, nạo vét hạch, tạo hình và dẫn lưu nước tiểu bằng quai ruột là một trong những phẫu thuật đặc biệt khó, chuyên sâu trong phẫu thuật tiết niệu, được chỉ định cho bệnh nhân ung thư bàng quang không còn chỉ định phẫu thuật nội soi. Việc cắt bỏ toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch rộng rãi nhằm điều trị triệt căn ung thư, từ đó ngăn chặn nguy cơ tái phát, phát triển khối ung thư mới, hạn chế việc phải dùng hóa trị, xạ trị với bệnh nhân, kéo dài thời gian sống. Phẫu thuật này đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ phẫu thuật viên có trình độ chuyên môn vững vàng, đánh dấu sự phát triển về chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh và giảm tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Thùy Dung  - Phòng CTXH