Bệnh viện Ung bướu Thanh HoáTrong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.Thủ tướng trao quà tặng cho bệnh viện.Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đưa và sử dụng máy xạ hình Spect/CT thế hệ mớiKhu Khám bệnh dịch vụ theo yêu cầu của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa hoạt động xạ trị trở lại

Đăng lúc: 15:27:17 20/08/2021 (GMT+7)

Ngày 16/8, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa tổ chức đón bệnh nhân có chỉ định xạ trị trở lại khám, điều trị trong niềm vui, sự mong mỏi của nhiều bệnh nhân sau hơn 2 tháng tạm ngừng hoạt động để khắc phục sự cố của Hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính.

          Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, có chức năng tiếp nhận, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa về Ung thư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung bộ. Với nguồn nhân lực có trình độ và hệ thống trang thiết bị hiện đại, bệnh viện đã cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu về các mặt chuyên môn như phẫu thuật, hoá trị và xạ trị trong khám chữa bệnh.

Đối với hoạt động xạ trị thì hệ thống máy xạ trị gia tốc tuyến tính là thiết bị vô cùng quan trọng. Tuy nhiên đây là thiết bị kỹ thuật cao, chi phí lớn nên khi gặp sự cố, việc khắc phục là vô cùng khó khăn.

          Chia sẻ bà T.T.Đ (SN 1975), trú tại phường Phú Sơn – TP Thanh Hóa cho hay: " Sáng nay, tôi cùng với những bệnh nhân đến đây ai cũng phấn khởi vì Hệ thống máy xạ đã trở lại hoạt động sau khi dừng rất lâu rồi. Do tình hình dịch bệnh đang phức tạp nên tôi cũng không muốn chuyển tuyến lên tuyến trên để điều trị. Trong quá trình điều trị, hiểu và tin tưởng vào trình độ chuyên môn các y bác sĩ ở đây nên tôi đã quyết định ở lại điều trị theo phác đồ của bệnh viện khi chờ máy xạ sửa chữa".

          Ông L.T.T (SN 1947), trú tại phường Đông Tân, TP Thanh Hóa chia sẻ, trước thời điểm máy xạ gặp sự cố, ông đã nằm điều trị tại bệnh viện này gần nửa tháng. Quá trình nằm điều trị, ông thấy thái độ, phong cách làm việc phục vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân của đội ngũ y bác sĩ nơi đây luôn nhiệt tình, chu đáo, tận tình khiến bản thân ông rất hài lòng.

          Chị Đ.T.T, huyện Thiệu Hóa – tỉnh Thanh Hóa (người nhà bệnh nhân) cho biết: “Chồng chị bị ung thư phổi di căn vào xương đã điều trị xạ trị tại Bệnh viện K trung ương từ năm 2020, nhưng do tình hình dịch bệnh cũng như hoàn cảnh hiện tại khó khăn nên không thể tiếp tục lên tuyến trên nữa, vợ chồng chị đã quyết định cho anh thôi điều trị. Khi biết được thông tin Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa triển khai xạ trị trở lại cho bệnh nhân ung thư, gia đình rất vui mừng vì được điều trị ngay tại tỉnh nhà, không phải lên tuyến trên, đỡ nhiều chi phí”.

          Thời điểm máy xạ gặp sự cố cũng là lúc dịch COVID – 19 bùng phát trở lại, khó khăn chồng chất khó khăn nhưng cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, Sở Y tế, Bệnh viện đã linh hoạt, xử trí bằng nhiều biện pháp khác nhau như chuyển tuyến, giới thiệu cho bệnh nhân đến các bệnh viện có hệ thống xạ trị để xạ trị… phối hợp với các đơn vị nhanh chóng khắc phục sự cố máy móc, đảm bảo điều kiện tốt nhất có thể cho người bệnh được chữa trị, an  toàn trong phòng chống dịch.

          Việc người bệnh được điều trị xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính ngay tại tuyến tỉnh đem lại nhiều lợi ích: giúp hoàn chỉnh đủ các phương pháp điều trị chính cho người bệnh ung thư. Người bệnh được sử dụng dịch vụ tốt nhất tại tỉnh nhà, được BHYT chi trả theo quy định của Bộ Y tế; từ đó giảm được chi phí điều trị và tránh tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Nhiều bệnh nhân không còn phải chuyển tuyến đi xa. Đặc biệt, những bệnh nhân nghèo sẽ không phải bỏ xạ trị, mà có cơ hội được điều trị bệnh tốt hơn ngay tại địa phương.

Diệu Linh