Bệnh viện Ung bướu Thanh HoáTrong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hóa, chiều 8-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.Thủ tướng trao quà tặng cho bệnh viện.Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đưa và sử dụng máy xạ hình Spect/CT thế hệ mớiKhu Khám bệnh dịch vụ theo yêu cầu của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa
Câu hỏi: Ung thư vòm họng có chữa được không?
(Người hỏi: Nguyễn Văn Nam | Ngày hỏi: 04/07/2018 | Địa chỉ: Ngọc Lặc )
Nội dung câu hỏiTôi là Ngọc ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa; năm nay tôi tròn 62 tuổi, trước đây tôi làm nghề giáo và theo như tôi được biết thì nghề giáo rất dễ bị vướng phải căn bệnh ung thư vòm họng, nhưng cũng thật may là đến giờ tôi đã đi khám và chưa có dấu hiệu của bệnh xuất hiện. Tôi muốn hỏi nếu mắc bệnh thì ung thư vòm họng có chữa được không? Tôi cảm ơn
Trả lời câu hỏi:
(Người trả lời: Bệnh viện Ung Bướu | Ngày trả lời: 04/07/2018 | Chức vụ: )
Nội dung câu trả lời

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi của bạn.

Một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm họng là do tiếp xúc với các chất độc hại, đúng như bạn nói làm nghề giáo rất dễ mắc phải căn bệnh này, một phần là do bụi phần, một phần là do phải nói quá nhiều và nói liên tục trong một thời gian dài. Không ít những người làm nghề giáo hiện nay đã và đang chiến đấu với các căn bệnh liên quan đến vòm họng, ung thư vòm họng là một trong số những căn bệnh đó.

Ung thư vòm họng có chữa được không?

ung thu vom hong chua duoc khong

Khả năng điều trị ung thư vòm họng

Nhiều người cho rằng, có ung thư trong mình thì xem như cái chết đã cận kề, điều này cũng không hoàn toàn sai, bởi từ cuộc sống hiện tại, bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng điều này. Rất nhiều người bệnh ung thư đã tử  vong chỉ sau vài tháng phát hiện bệnh. Điều này được lý giải là do hầu hết người bệnh đều nhận biết khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Lúc này mọi biện pháp điều trị được áp dụng chỉ giúp người bệnh duy trì được sức khỏe và kéo dài thời gian sống của người bệnh, nhưng với tâm lý lo lắng và hối tiếc về cuộc sống, không ít người bệnh dù có áp dụng các biện pháp điều trị song vẫn phải ra đi sớm.

Ung thư vòm họng cũng vậy nếu ở giai đoạn quá muộn cho các biện pháp điều trị thì người bệnh cũng sẽ phải đối diện với cái chết, khả năng trị dứt điểm căn bệnh là hoàn toàn không thể, người bệnh chỉ có thể cố gắng để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của bệnh đến cuộc sống và sức khỏe trong thời gian còn sống.

Có một điều mà bạn cũng nên biết, không chỉ riêng gì ung thư vòm họng mà một số căn bệnh ung thư khác xuất hiện ở trên cơ thể nếu như phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm và thực hiện ngay các biện pháp chữa trị thì căn bệnh vẫn có thể điều trị được.

Nếu tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư bạn sẽ biết, hiện tại có 3 phương pháp chính được sử dụng trog điều trị ung thư đó là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị; có thể áp dụng các phương pháp riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau để tăng hiệu quả điều trị.

Về phương pháp điều trị, bạn hoàn toàn không thể đưa ra quyết định được mà phải dựa trên sự chỉ định của bác sĩ thông qua quá trình thăm khám.

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu chữa được không?

ung thu vom hong co chua duoc khong

Điều trị ung thư vòm họng

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Nếu như bệnh ung thư vòm họng được phát hiện ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi chiếm tỷ lệ khá cao và thời gian sống của người bệnh cũng từ đó mà tăng lên.

Ở giai đoạn đầu, phương pháp điều trị phẫu thuật là phương pháp được bác sĩ chỉ định cho người bệnh. Sau đó phẫu thuật, dựa trên tình hình thăm khám, bác sĩ có thể khuyên người bệnh sử dụng thêm phương pháp xạ trị và hóa trị để đảm bảo có thể loại bỏ tế bào ung thư một cách tốt nhất.

Nhưng thật tiếc là những người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn này lại rất thấp, hầu hết chỉ phát hiện bệnh khi bệnh ở giai đoạn cuối, vì vậy mà khả năng chữa trị bệnh sẽ không đạt được như kết quả mong muốn.

Chính vì vậy, lời khuyên được đưa ra cho tất cả mọi người là nên duy trì thói quen đi khám sức khỏe định kì, việc đi khám sức khỏe định kì sẽ giúp bạn phát hiện sớm những vấn đề mà cơ thể đang gặp phải, để áp dụng và thực hiện các biện pháp khắc phục nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng của các vấn đề đó.

Trong điều trị ung thư vòm họng, vấn đề tâm lý được xem là một yếu tố khá quan trọng và ảnh hưởng đến kết quả điều trị, bởi một khi tâm lý không ổn định thì người bệnh sẽ không có hứng thú với các phương pháp điều trị được đưa ra,chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể sẽ không được đảm bảo, từ đó khiến các hoạt động bên trong cơ thể bị ngưng trệ và sức khỏe cũng theo đó mà giảm sút.

Ung thư vòm họng và những triệu chứng điển hình của bệnh NÊN BIẾT

Ung thư vòm họng là một căn bệnh mà bạn cần phải cảnh giác, bởi bạn cũng là một người làm nghề giáo và khả năng mắc bệnh của bạn cũng cao hơn những người khác. Vì vậy, chăm sóc sức khỏe hàng ngày sẽ là điều nên làm nếu bạn muốn phòng tránh căn bệnh này.

Mong rằng những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn có được câu trả lời phù hợp cho câu hỏi “ung thư vòm họng có chữa được không?”, chúng tôi mong rằng bạn sẽ biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Chúc bạn và gia đình luôn có một sức khỏe thật tốt.