date
CHẤT LƯỢNG TẠO DỰNG NIỀM TIN VÀ HY VỌNG!

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa triển khai kỹ thuật Nội soi phế quản

Đăng lúc: 17:41:55 28/03/2024 (GMT+7)

            Nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về Kỹ thuật Nội soi phế quản, chiều ngày 28/03/2024, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với nội dung: Triển khai kỹ thuật Nội soi phế quản”. Đây là cơ hội để các bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế trong Bệnh viện trau dồi thêm kiến thức, nâng cao chất lượng chuyên môn để đáp ứng nhu cầu khám, chẩn đoán và điều trị.

Buổi sinh hoạt khoa học diễn ra dưới sự chủ trì của ThS.BSCKII. Trần Văn Thiết – Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa. Về phía Bệnh viện Phổi Trung ương có sự tham gia của ThS.BSCKII. Nguyễn Lê Nhật Minh – Trưởng khoa Nội soi Chẩn đoán và can thiệp Bệnh viện Phổi TW ; cùng toàn thể các bác sĩ, dược sĩ bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa. 

1.jpg
          Ảnh 1: ThS.BSCKII Trần Văn Thiết – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị khoa học


           Soi phế quản là sự thăm khám và điều trị bệnh của hệ thống khí phế quản phổi bằng ống nội soi phế quản. Soi phế quản giúp quan sát trực tiếp và lấy được bệnh phẩm (sinh thiết mô, dịch phế quản) để làm các xét nghiệm vi sinh, giải phẫu bệnh để chẩn đoán bệnh.

Theo Globocan 2020, tại Việt Nam, ung thư phổi đứng thứ 02 trong các bệnh ung thư thường gặp, chiếm tỷ lệ 14,4% tương ứng 26.262 case mắc mới mỗi năm ở cả hai giới, chỉ sau ung thư gan. Ung thư phổi không tế bào nhỏ là nhóm ung thư phổi thường gặp tại Việt Nam cũng như trên thế giới (chiếm ~80%). Đa số bệnh nhân được phát hiện trong giai đoạn muộn và tiên lượng xấu, thời gian sống thêm rất ngắn. Việc chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả ung thư phổi là mục đích chính yếu của bác sĩ chuyên ngành ung thư, giúp tăng thời gian sống thêm và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

2.jpg

        Ảnh 2: ThS.BSCKII  Nguyễn Lê Nhật Minh – Trưởng khoa Nội soi Chẩn đoán và can thiệp Bệnh viện Phổi TW báo cáo tại buổi hội nghị khoa học
       

 Sau báo cáo của ThS.BSCKII Nguyễn Lê Nhật Minh – Trưởng khoa Nội soi Chẩn đoán và can thiệp Bệnh viện Phổi TW; đội ngũ Y Bác sĩ bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã thảo luận rất sôi nổi về các nội dung được đề cập trong buổi Sinh hoạt khoa học.

3.jpg

Ảnh 3: ThS.BS. Trần Lưu Sơn – Phó trưởng Khoa Cấp cứu Hồi sức Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa báo cáo tại buổi hội nghị khoa học

ThS.BS.Trần Lưu Sơn – Phó Trưởng Khoa Cấp cứu Hồi sức cho biết: Kỹ thuật này sẽ được thực hiện thường quy tại bệnh viện, người bệnh chỉ cần nhịn ăn 06h và thời gian cho một ca nội soi phế quản  chỉ mất khoảng 5 – 6 phút. Đặc biệt, ống mềm nội soi phế quản còn được trang bị camera, màn hình độ phân giải cao, màu sắc trung thực giúp các bác sĩ can thiệp dễ dàng ngay cả đối với những vị trí khó tiếp cận nhất của đường thở, quan sát và điều trị tổn thương mà không gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Cũng trong ngày 28/03/2024, ThS. BSCKII. Nguyễn Lê Nhật MinhTrưởng khoa Nội soi Chẩn đoán và can thiệp - Bệnh viện Phổi TW kết hợp cùng với đội ngũ y bác sĩ Khoa Cấp cứu Hồi sức bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã triển khai kỹ thuật Nội soi phế quản sinh thiết có gây mê trên 2 bệnh nhân được chẩn đoán TD U phổi: Bệnh nhân thứ nhất là L.V.T 67 tuổi, bệnh nhân thứ hai là L.V.B 72 tuổi; Cả 2 bệnh nhân sau khi thực hiện kỹ thuật có thể nuốt bình thường trở lại và sinh hoạt bình thường.

4.jpg

Ảnh 4: Các bác sĩ triển khai kỹ thuật Nội soi phế quản

 Chương trình sinh hoạt khoa học và thực hiện các trường hợp Nội soi phế quản đã mang lại nhiều nội dung hữu ích cho đội ngũ Y Bác sĩ Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa. Kỹ thuật nội soi phế quản tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa và những giá trị phục vụ trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý hô hấp của kỹ thuật này đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực chẩn đoán và điều trị cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện, từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trong và ngoài tỉnh.

5.jpg

   Ảnh 5: Ban lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa chụp ảnh kỷ niệm với ThS.BSCKII  Nguyễn Lê Nhật Minh – Bệnh viện Phổi TW sau buổi sinh hoạt khoa học

Với đội ngũ Y Bác sĩ đã được đào tạo bài bản tại các bệnh viện tuyến TW, cùng hệ thống nội soi hiện đại sử dụng giải tần hẹp (NBI) sẽ được triển khai thường quy tại bệnh viện giúp cho việc chẩn đoán sớm ung thư và nâng cao hiệu quản điều trị cho người bệnh, giúp giảm đáng kể tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến TW.

Một số hình ảnh thực hiện kĩ thuật và tại hội nghị:

6.jpg

7.jpg
               8.jpg

9.jpg
          10.jpg
          11.jpg
          12.jpg
          13.jpg
          14.jpg

Khánh Linh – Phòng CTXH


 

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Mùa đông: 7:15 - 11:30 | 13:15 - 17:00
Mùa hè: 7:00 - 11:30 | 13:30 - 17:00
Trực cấp cứu: 24/24

Truy cập

Hôm nay:
1199
Hôm qua:
1372
Tuần này:
8950
Tháng này:
32367
Tất cả:
348176