TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN TRIỂN KHAI TRƯỚC TIÊM VẮC XIN COVID-19 TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU TỈNH THANH HÓA

Đăng lúc: 09:35:04 12/08/2021 (GMT+7)

Để kịp thời đáp ứng yêu cầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID – 19 diễn ra trên diện rộng tại tỉnh Thanh Hóa, Thực hiện Kế hoạch số 182/KH-UBND ngày 03/8/2021 của UBND về Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đợt III năm 2021. Ngày 09/08/2021, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tổ chức tập huấn An toàn trong tiêm chủng và hướng dẫn triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID – 19 cho các bác sĩ, dược sĩ lâm sàng, điều dưỡng và kĩ thuật viên tham dự.

Tại buổi tập huấn, ThsBS.Nguyễn Văn Tú - Trưởng khoa HSTC và CSGN, Phó phòng KHTH - CĐT - ĐD, UV Ban Chỉ đạo PCD Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã hướng dẫn các nội dung: Hướng dẫn quy trình triển khai tiêm vắc xin phòng Covid -19 theo quy định an toàn tiêm chủng cho cán bộ y tếvvà giám sát phản ứng sau tiêm; Hướng dẫn xử trí phản vệ sau tiêm chủng phòng vaccine COVID-19; Hướng dẫn về thống kê báo cáo kết quả triển khai kế hoạch, những phản ứng ghi nhận sau tiêm vắc xin; Hướng dẫn quản lý đối tượng, bố trí xắp xếp địa điểm tiêm, khám sàng lọc và tư vấn tiêm chủng, theo dõi sau tiêm cũng như các yêu cầu trong bảo quản, sử dụng vắc xin trong dây truyền lạnh và đặc biệt được tập huấn chi tiết về cấp cứu phản vệ theo thông tư số 51/2017/TT-BYT của Bộ Y tế.

Giảng viên ThsBS.Nguyễn Văn Tú - Trưởng khoa HSTC và CSGN, Phó phòng KHTH - CĐT - ĐD, UV Ban Chỉ đạo PCD Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

Lớp tập huấn nhằm kịp thời bổ sung, cập nhật kiến thức mới về vắc xin phòng Covid-19 cho nhân viên y tế, đảm bảo công tác tổ chức tiêm chủng an toàn, đúng tiến độ, nâng cao năng lực theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm và thống kê báo cáo theo biểu mẫu quy định, tổ chức các hoạt động truyền thông trong tiểm chủng phòng Covid -19.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã xây dựng phương án tổ chức cơ sở vật chất, trang thiết bị cấp cứu đáp ứng an toàn trước, trong và sau tiêm chủng đồng thời sẵn sàng điều động nhân lực, trang bị y tế hỗ trợ các cơ sở y tế, địa phương triển khai tiêm chủng an toàn, hiệu quả. Việc tổ chức tiêm chủng cần tuân thủ nguyên tắc: An toàn - Thận trọng - Thực hiện từng bước - Tăng cường tối đa độ bao phủ, , đúng đối tượng tiêm phòng vắc xin Covid -19.

Diệu Linh