Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa tổ chức tập huấn phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV)

Đăng lúc: 07:36:05 05/02/2020 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona - 2019 nCoV tại Việt Nam, chiều ngày 04/02/2020, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh cho cán bộ nhân viên bệnh viện để sẵn sàng các phương án ứng phó với dịch do BSCKII. Trần Văn Thiết đã chủ trì.

Hiện nay, Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A và được ghi nhận đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: Sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp. Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh Việt Nam, tính đến 13h00 ngày 04/02/2020, trên thế giới có 20.630 trường hợp mắc, trong đó có 247 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, hiện có 10 trường hợp xét nghiệm dương tính với virus nCoV.

Nhằm nâng cao năng lực điều trị và các kỹ năng về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, chiều ngày 04/02/2020, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tập huấn phác đồ điều trị và các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cho tất cả nhân viên y tế trong Bệnh viện.

Ảnh 1. Đ/c Trần Văn Thiết - Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi tập huấn

Ảnh 2. Toàn cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được cập nhật tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona trên thế giới, tại Việt Nam và tình hình bệnh đang diễn biến tại tỉnh Thanh Hóa; nghe hướng dẫn công tác giám sát, biện pháp phòng, chống và cập nhật phác đồ điều trị bệnh viêm phổi cấp do virus Corona; do Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Tú – Trưởng khoa Hồi sức tích cực & Chăm sóc giảm nhẹ trình bày.

Trước đó, ngày 03/02/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch nCoV của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp khẩn cấp và ban hành phương án, kế hoạch về đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, hạn chế mức thấp nhất sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh. Ban chỉ đạo đã đưa ra các phương ánchuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, thuốc men, hóa chất, trang thiết bị y tế, nhân lực, công tác hậu cần đảm bảo việc thu dung, cách ly điều trị, quản lý ca bệnh tại Bệnh viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ; thành lập các Đội cơ động phản ứng nhanh hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở y tế trong tỉnh khi có yêu cầu.

Bs. Lê Thủy