Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa phát động xung phong tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Đăng lúc: 15:34:32 26/08/2021 (GMT+7)

Hiện tại, tình hình đại dịch COVID-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và mọi mặt của đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa kêu gọi toàn thể đảng viên, đoàn viên, thanh niên, viên chức lao động tình nguyện xung phong tham gia phòng, chống dịch Covid – 19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Ngày 23/8, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ phát động "Tình nguyện tham gia phục vụ công tác chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam". Bệnh viện đã ra lời kêu gọi các nhân viên trong viện, người có sức góp sức, người có của góp của, người có sản phẩm góp sản phẩm… tất cả vì đồng bào ruột thịt. Chỉ sau 24 giờ phát động, Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đã ghi nhận hơn 257 đơn tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19 sẵn sàng tham gia phòng chống dịch bệnh ở Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam.

Giám đốc đưa ra lời kêu gọi với toàn thể nhân viên Bệnh viện

Phát biểu tại lễ phát động, Ths.Bs CKII Trần Văn Thiết - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện, Trưởng ban phòng chống dịch cho biết, trong đợt dịch bùng phát lần thứ 3 nhiều y bác sĩ của Bệnh viện đã tình nguyện xông pha vào tâm dịch, tham gia phòng chống dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương với nhiều hoạt động như lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị tại bệnh viện dã chiến. Điều này phát huy truyền thống tốt đẹp của Ngành Y tế nói chung và bệnh viện Ung bướu nói riêng. Đây là một sự hy sinh hết sức to lớn, thể hiện đức tính lớn nhất của các y bác sĩ là sẵn sàng hy sinh vì sức khỏe người bệnh dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Với tinh thần tự nguyện, tất cả vì sức khỏe nhân dân, đoàn kết, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời xây dựng lực lượng nòng cốt, sẵn sàng ứng phó, chủ động tham gia hỗ trợ nhân lực phòng chống dịch COVID-19, Bệnh viện kêu gọi toàn thể nhân viên có đủ sức khỏe, trình độ chuyên môn, có kiến thức, kỹ năng trong các hoạt động phòng, chống dịch đăng ký tham gia lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 của ngành (trừ những người con nhỏ, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt), 10% cán bộ viên chức lao động bệnh viện, trên tinh thần xung phong tình nguyện, sẽ được lựa chọn lập danh sách gửi lên Sở Y tế chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam.

Đoàn viên, thanh niên là những tuyên truyền viên tích cực về 5K. Vì vậy, hy vọng trong đợt phát động cao điểm này, tinh thần đó tiếp tục được phát huy.

Giám đốc chỉ ra ba hoạt động phòng dịch hiệu quả mà đoàn viên, thanh niên cần tích cực hưởng ứng. Đầu tiên là phải tuân thủ nguyên tắc phòng dịch cho bản thân, gia đình, đơn vị để không bị nhiễm bệnh. "Chúng ta hăng hái lên tuyến đầu chống dịch không có nghĩa là được lơ là, chủ quan với dịch bệnh", Giám đốc nhấn mạnh.

Điều thứ hai là tích cực tuyên truyền người thân phòng dịch bằng cách tuân thủ 5K, tiêm vaccine nếu có thể. Cuối cùng, các đoàn viên, thanh niên cần tham gia hoạt động chống dịch của Bệnh viện. Sắp tới, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tập huấn cho học viên về các hoạt động này.

Điều thứ ba "Chắc chắn việc tham gia chống dịch ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, nhưng các đồng chí cần nhìn theo hướng tích cực. Đây là cơ hội, trải nghiệm rất tốt, tôi luyện bản lĩnh và giúp các đồng chí nâng cao được chuyên môn", Ths.Bs CKII Trần Văn Thiết đã nói.

ĐDV Hữu Khoa đứng thứ 3 từ trái sang phải

Có mặt ở TP Hồ Chí Minh trong chuyến chi viện đầu tiên của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa hôm 30/7, Nguyễn Hữu Khoa – Điều dưỡng viên Khoa Phẫu thuật và Gây mê hồi sức, tự hào khi được tin tưởng giao nhiệm vụ trong tâm dịch. Hữu Khoa là một người hiền lành, lễ phép và rất siêng năng chăm chỉ. Trong chuyên môn, là một người ham học hỏi, có lẽ vì thế mà em tiến bộ rất nhanh. Được tập huấn rất kỹ, em tự tin bản thân sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. "Không chỉ vào tâm dịch TP Hồ Chí Minh, nếu phát động bất kỳ hoạt động phòng chống dịch nào, em cũng sẵn sàng tham gia", Khoa nói.

Từ ngày 27/4 đến nay, Bộ Y tế ghi nhận 358.456 ca mắc Covid-19, nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh với 180.245 ca, Bắc Ninh 73.425. Ngoài Bệnh viên Ung bướu Tỉnh Thanh Hóa, hàng nghìn cán bộ, giảng viên từ các trường đại học khác đã chi viện cho các tỉnh có dịch diễn biến phức tạp. Lực lượng này giúp các địa phương truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm nhanh và hiệu quả.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”, với kinh nghiệm của các Y bác sĩ trong đợt tình nguyện này, hy vọng Bệnh viện sẽ cùng chung sức với cả nước trong việc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Diệu Linh