BỆNH VIỆN BẠCH MAI HỖ TRỢ VÀ CHUYỂN GIAO CÁC KỸ THUẬT CHUYÊN MÔN VỀ NỘI SOI CAN THIỆP TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU TỈNH THANH HOÁ

Đăng lúc: 17:18:50 21/01/2022 (GMT+7)

Từ ngày 07/01 – 28/01/2022, Đoàn chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai đến làm việc tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh & Thăm dò chức năng, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá để thực hiện chuyển giao và hỗ trợ các kỹ thuật chuyên môn về nội soi tiêu hóa để phát hiện và can thiệp điều trị các bệnh lý đặc biệt là phát hiện sớm ung thư.

Theo thống kê của ngành y tế, số người thực nhiễm bệnh về tiêu hóa ở Việt Nam hiện lên đến gần 10% dân số, nhẹ thì táo bón, rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày, ợ hơi, chướng bụng, nặng hơn thì là viêm loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột, ung thư...  Điều đáng báo động là những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng ngày càng gia tăng, phần lớn được phát hiện khá muộn nên không còn khả năng cứu chữa. Số liệu cho thấy, trung bình mỗi năm Việt Nam có từ 11.000 đến 12.000 người mắc mới ung thư dạ dày và 8.000 người tử vong. Với bệnh ung thư thực quản, con số mắc mới tương đương với lượng người tử vong, lên đến hàng nghìn người.

Ảnh 1. Đoàn chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai đến làm việc tại Bệnh viện Ung bướu

Nắm bắt được thực trạng trên, song song việc đầu tư máy móc và các trang thiết bị, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá đặc biệt chú trọng đến công tác đào tạo đội ngũ nhân viên có đủ trình độ, năng lực thực hành. Tất cả các bác sỹ, kĩ thuật viên làm việc trong phòng nội soi được cử đi học tại các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương nhằm trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cả về nội soi cơ bản và nội soi can thiệp.

Ảnh 2. Các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp hướng dẫn thực hiện kĩ thuật

So với phương pháp phẫu thuật truyền thống, nội soi can thiệp đường tiêu hóa có những ưu điểm vượt trội: như xâm lấn ít hơn; tỉ lệ biến chứng thấp hơn và được đánh giá là an toàn hơn nhiều so với phẫu thuật truyền thống), Thời gian thực hiện kỹ thuật nhìn chung ngắn hơn, Thời gian phục hồi nhanh, Rút ngắn thời gian nằm điều trị tại viện và chi phí y tế thường thấp hơn.

Ảnh 3. Hình ảnh nội soi can thiệp cắt polyp đại tràng

Sau khi được đào tạo và chuyển giao kĩ thuật với các chuyên gia từ Bệnh viện Bạch mai, đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá đã triển khai thành công nhiều dịch vụ kĩ thuật nội soi can thiệp như: Nội soi can thiệp gắp dị vật, cắt đốt polyp, cầm máu trong chảy máu ổ loét, thắt giãn vỡ tĩnh mạch thực quản...

BN Đinh Tiến H 68 tuổi, địa chỉ ở Hà Trung - Thanh Hoá. Cũng như nhiều bệnh nhân khác, sau khi phát hiện polyp đại tràng, BN đã đăng kí nhập viện thực hiện nội soi can thiệp cắt polyp và theo dõi tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá.

Ảnh 4. Hình ảnh bệnh phẩm sau nội soi can thiệp

Đợt hỗ trợ chuyên môn này sẽ tạo điều kiện cho các Bác sỹ Bệnh viện Ung bướu học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, làm chủ các kỹ thuật mới, chuyên sâu trong chuyên ngành nội soi can thiệp các bệnh lý về tiêu hóa, mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân tiếp cận dịch vụ y tế hiện đại, giúp người bệnh giảm thiểu thời gian và chi phí đi lại, làm giảm tình trạng quá tải ở các Bệnh viện tuyến trên. Đây cũng là một bước tiến mới của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

BS. Lê Thuỷ - KHTH

31985